Nghiên cứu mới công bố của Đại học bang Pennsylvania- Mỹ dựa trên sự theo dõi chặt chẽ hồ sơ sức khỏe và thói quen ăn uống của 5.500 phụ nữ tại Anh trong vòng 20 năm, đã đưa ra kết luận trên.

Có thể chết sớm vì sợ...vị đắng của cà phê, rau cải - Ảnh 1.

Bông cải và cà phê là 2 thực phẩm có vị đắng rất tốt để phòng ngừa ung thư - ảnh: MIRROR

Kết quả thu được từ khảo sát phù hợp với các bước nghiên cứu của họ về phenylthiocabamide (PTC), một thành phần hóa học tồn tại trong các thức ăn có vị đắng: cà phê, chocolate đen, bông cải, cải xoong, rau đắng, bắp cải, củ cải…

Tác giả chính Joshua Lambert cho biết theo các khảo sát tại châu Âu, có tới 1/3 người không thể chịu nổi vị đắng từ các thực phẩm chứa PTC. Tính toán dự trên nhóm 5.500 tình nguyện viên cho thấy nhóm này có nguy cơ ung thư tăng đến 58%, trong khi nhóm chỉ nhạy cảm một ít – tức có ăn những thực phẩm đắng nhưng không thích và ăn rất ít, thì nguy cơ ung thư tăng khoảng 40% so với những người ăn thường xuyên. 

Lý do có sự khác biệt lớn đến vậy không phải vì những thực phẩm không có vị đắng có yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư, mà là các thực phẩm đắng có chứa chất tiêu diệt và ngăn ngừa ung thư rất hữu hiệu. Không ăn chúng, bạn đã bỏ lỡ những liều "vắc-xin ung thư" tự nhiên và rẻ tiền này.

Các nhà khoa học cũng thống kê chi tiết trên một số loại ung thư: nếu ăn, uống được hay cố gắng ăn, uống các thực phẩm có vị đắng kể trên, vị đắng này sẽ giúp bạn giảm được gần 1/3 nguy cơ ung thư thận; gần 1/5 nguy cơ ung thư miệng, vú, đại trực tràng; hơn 1/3 ung thư thực quản.

Ngoài các chất tạo nên vị đắng, các món đắng như cà phê, chocolate và nhiều loại rau còn dồi dào chất chống oxy hóa và nhiều chất tốt cho sức khỏe khác, nên nguy cơ ung thư tổng thể có thể còn được hạ thấp hơn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Annals of Oncology.

A, Thư (Theo Daily Mail)