Chưa phát hiện chất độc hại trong hạt hướng dương ở TPHCM

Tin mới

03/05/2013 15:30

(NLĐO)- Công bố kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương trên thị trường TPHCM, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo trước đó.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông báo mới về kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương trên thị trường TPHCM, trong đó cho biết chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.
 
Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM, tiến hành giám sát 18 mẫu hạt hướng dương chín trên địa bàn thành phố cho thấy không phát hiện độc tố trong tất cả các mẫu hạt hướng dương nói trên. Các chỉ tiêu nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm), Silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc), chì và Asen đều nằm trong giới hạn cho phép.

 

Như vậy, tính đến ngày 2-5, với 52 mẫu hạt hướng dương (45 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống) tại TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai được giám sát, kiểm nghiệm vẫn chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.

 

Tuy vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng hạt hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

 

Khi mua hạt hướng dương, nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…

 

Trước đó, ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc- hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu một số cơ quan kiểm nghiệm lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường (đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc).

 

 

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI