Như vậy, tính đến ngày 2-5, với 52 mẫu hạt hướng dương (45 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống) tại TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai được giám sát, kiểm nghiệm vẫn chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.
Tuy vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng hạt hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Khi mua hạt hướng dương, nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…
Trước đó, ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc- hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu một số cơ quan kiểm nghiệm lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường (đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc).
Bình luận (0)