Chưa yên tâm với hạt hướng dương

Tin mới

04/03/2013 23:39

Mười mẫu kiểm nghiệm chưa phản ánh đầy đủ thị trường nên cơ quan chức năng đang mở rộng việc lấy mẫu tại TPHCM và các cửa khẩu

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết trong 10 mẫu hạt hướng dương chín được kiểm nghiệm, có 2 mẫu trắng, 8 mẫu đen lấy lại chợ Hôm và chợ Lương Yên - Hà Nội. Dù kết quả xét nghiệm chưa phát hiện phèn nhôm và bột talc (chất gây ung thư, teo não) nhưng cả 10/10 mẫu đều có nhôm toàn phần và magie với hàm lượng thấp. Ngoài ra, không phát hiện có sự bất thường trong 14 chỉ tiêu kiểm nghiệm.

 “Chúng tôi chưa yên tâm với kết quả này. Các mẫu kiểm nghiệm chưa đại diện cho thị trường rộng lớn cũng như các vùng miền nên Cục ATTP đã chỉ đạo các địa phương mở rộng địa bàn lấy mẫu sản phẩm hạt hướng dương tại TPHCM, đặc biệt chú ý cửa khẩu Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, ngoài 2 mẫu hạt hướng dương đen và trắng, cục sẽ kiểm nghiệm các mẫu tẩm ướp ngũ vị hương và các hương vị dừa, cà phê, bạc hà, trà xanh… Hạt hướng dương sấy khô có lượng tiêu thụ khá lớn nên việc lấy mẫu và kết quả kiểm nghiệm sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất. “Những thành phần độc hại mà người tiêu dùng đang lo ngại hoàn toàn nằm trong khả năng và năng lực xét nghiệm của Việt Nam. Việc chỉ lấy 2 mẫu đen và trắng để kiểm nghiệm vì đây là loại được dùng rộng rãi nhất” - ông Hùng giải thích.

Khảo sát tại thị trường Hà Nội ngày 4-3 cho thấy các loại hạt hướng dương không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ vẫn được bán phổ biến tại nhiều chợ, cửa hàng bánh kẹo, quán nước. Chị Trần Hằng Thu, chuyên phân phối các loại hạt sấy tại Hà Nội, cho biết dù một số vùng ở nước ta trồng được hướng dương nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Từ trước đến nay, hạt hướng dương đen từ Trung Quốc phần lớn nhập sống về Việt Nam chế biến trước khi phân phối.
 
Tuy nhiên, với các loại được tẩy trắng có tẩm ướp hương vị, phải nhập hoàn toàn hướng dương chín từ Trung Quốc về đóng gói. “Ngay cả loại được quảng cáo là của Nga, bán với giá khá cao có khi cũng chỉ nhập từ Trung Quốc” - chị Thu tiết lộ.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, khuyến cáo: Để tránh sử dụng phải hạt hướng dương tẩm độc, người tiêu dùng nên chọn mua các loại có bao gói bảo đảm vệ sinh, có màu sắc và mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay vị khác lạ… Không nên ăn hạt hướng dương mốc, mọt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và tẩm ướp các loại hóa chất không có trong danh mục cho phép.

Trong tháng 3-2013, Cục Bảo vệ thực vật phải kiểm tra chất lượng hạt hướng dương trên diện rộng để công bố cho dư luận.
 
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát

 

NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI