Chưa tìm thấy chất độc trong đũa tre, hộp xốp

Tin mới

24/04/2013 16:55

(NLĐO)- Kết quả giám sát hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường Hà Nội và tỉnh Hoà Bình vừa được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế công bố cho thấy chưa phát hiện có các chỉ tiêu hóa chất độc hại vượt mức giới hạn quy định.

Dù chưa phát hiện chất độc nhưng không nên sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C
 
Ngày 24-4, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) cho biết: tiến hành giám sát  5 mẫu hộp xốp (quy cách 20 chiếc/mẫu) trên địa bàn TP Hà Nội đều không phát hiện hàm lượng thôi nhiễm Styren gây hại cho sức khỏe.

 

Đối với đũa tre sử dụng 1 lần và tăm tre lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và tại 2 cơ sở sản xuất tại tỉnh Hòa Bình, tổng số đã giám sát 20 mẫu đũa tre sử dụng 1 lần (10 mẫu đũa sản xuất tại Việt Nam, 10 mẫu đũa có chữ Trung Quốc, quy cách 100 đôi/mẫu).

 

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2) đều không phát hiện và ở dưới mức giới hạn quy định ở tất cả các mẫu. Ngoài ra với 5 mẫu tăm tre (quy cách 20 gói/mẫu) cũng không phát hiện chất bảo quản (acid Benzoic, Sorbic) và chất tẩy trắng (SO2) tất cả các mẫu.

 

Theo ông Hùng, mặc dù kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện hộp xốp, đũa tre, tăm tre lưu thông trên thị trường Hà Nội và Hoà Bình có các chỉ tiêu hóa chất độc hại vượt mức giới hạn quy định nhưng Cục An toàn thực phẩm vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hộp xốp, đũa tre sử dụng một lần, tăm tre để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

 

Hiện nay, hộp xốp, đũa tre, thìa nhựa... dùng một lần được sử dụng rộng rãi, nhất là tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống. Đặc biệt đối với sản phẩm hộp xốp, dù Bộ Y tế đã nhiều lần khuyến cáo không sử dụng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ trên 70 độ C; không dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn chứa trong hộp xốp do sản phẩm có thành phần là nhựa PS vì nguy cơ gây tổn hại đến gan cũng như nhiều bệnh khác, tuy nhiên trên thực tế sản phẩm này vẫn được sử rất tùy tiện.

 

 

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI