“Ngừng sử dụng đũa (loại dùng một lần rồi bỏ) không chỉ cứu môi trường mà còn cứu chính mạng sống của bạn”, Hoàng Bột viết. Thông điệp được chia sẻ tới 125.000 lần.
Trong đó, cư dân mạng hỏi nam diễn viên về tên nhà hàng nhưng ông cho biết loại đũa này không chỉ có mặt ở một nhà hàng, mà nó rất phổ biến ở Trung Quốc.
Tờ Nhật Báo Trung Hoa dẫn lời Tổng thư ký Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế Dong Jinshi cho biết màu sắc và mùi hôi của đôi đũa cho thấy chúng đã được ngâm qua lưu huỳnh và nhiều hóa chất độc hại khác.
"Lưu huỳnh, hydrogen peroxide, sodium sulfite và chất chống nấm mốc là những hóa chất thường dùng để làm đũa (loại dùng một lần rồi bỏ), mặc dù những chất này rất độc hại và cấm dùng”, ông Dong Jinshi nói.
Ở Trung Quốc, lưu huỳnh có thể sử dụng trong việc sản xuất đũa tre với lượng rất thấp, dư lượng sulfur dioxide dưới 600 milligram/kg đũa, nhưng lưu huỳnh không được sử dụng trong việc sản xuất đũa gỗ. Tuy nhiên, theo ông Dong, tiêu chuẩn này chưa bao giờ được thực hiện.
Fan Zhihong, một chuyên gia an toàn thực phẩm ở Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh, cho biết: “Không có có số liệu nào cho thấy dư lượng hóa chất hoặc số hóa chất mà người dùng tiêu thụ, vì vậy rất khó để đánh giá rủi ro do đũa chứa hóa chất gây nên”. Mặc khác, người tiêu dùng cũng không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu xem các loại đũa có nguy hiểm hay không.
Người sử dụng thực phẩm chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao sẽ gây tổn thương về thần kinh, giảm thị lực, thay đổi hành vi, ảnh hưởng thị lực, sự phát triển của não. Ngoài ra, lưu huỳnh tích tụ lâu dài trong cơ thể tổn hại cho phổi, nhiễm độc máu, suy thận...
Bình luận (0)