Tối 16-7, đại diện UBND phường Mai Động (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết đã có thông báo về việc yêu cầu toàn bộ cư dân chung cư Sunshine Palace (ở ngõ 13 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động) tạm thời không rời khỏi tòa nhà để khoanh vùng, dập dịch sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Chung cư Sunshine Palace với gần 1.000 người bị phong tỏa - Ảnh 1.

Chung cư Sunshine Palace, nơi ca nghi mắc Covid-1 sinh sống có gần 1.000 nhân khẩu - Ảnh: Thành Trung

Bệnh nhân là T.T.H. (SN 1990) sinh sống ở tầng 11 tòa Sunshine Palace. Trường hợp này đang làm việc tại tòa nhà ngân hàng VietinBank ở địa chỉ 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phường Mai Động đã yêu cầu cơ quan y tế phối hợp với công an khẩn trương truy vết, xác định ngay các trường hợp F1, F2 và người liên quan.

Yêu cầu toàn thể cư dân ở chung cư Sunshine Palace không rời khỏi tòa nhà. Riêng cư dân tầng 11 ở trong nhà, không rời khỏi tầng 11 để lấy mẫu xét nghiệm.

Chung cư Sunshine Palace với gần 1.000 người bị phong tỏa - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa chung cư Sunshine Palace để phòng dịch

Chung cư Sunshine Palace này gồm 26 tầng với 260 căn hộ với hơn 920 nhân khẩu. Hiện cơ quan chức năng đang trích xuất camera an ninh để xác định những người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 trên.

Liên quan đến ca nghi mắc trên, lực lượng chức năng cũng đã phong toả tòa nhà ngân hàng Vietinbank nơi người này làm việc.

Theo điều tra dịch tễ, trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân chỉ ở tại Hà Nội. Hàng ngày, bệnh nhân chỉ đi làm rồi về nhà. Tại cơ quan, bệnh nhân là chuyên viên Phòng Phê duyệt tín dụng (phòng làm việc của bệnh nhân có khoảng 20 đến 30 người).

Tối 14-7, bệnh nhân xuất hiện đau họng và sốt 38,5 độ C. Ngày 16-7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đại học Y khám và được chuyển vào khu sàng lọc người ho sốt, được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện).

Ngay sau khi ghi nhận thông tin ca bệnh dương tính, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan phối hợp điều tra dịch tễ và rà soát các trường hợp tiếp xúc gần.

Từ ngày 29-4 đến chiều nay 16-7, Hà Nội ghi nhận 363 ca dương tính SARS-CoV-2. Riêng từ ngày 5-7 đến chiều nay, ghi nhận 104 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Chung cư Sunshine Palace với gần 1.000 người bị phong tỏa - Ảnh 3.
B.H.Thanh