Bạn đọc T.P.L (27 tuổi;TP HCM) hỏi: Tôi vừa trải qua ca sinh mổ, khá khó khăn do sinh đôi nhưng may là các bé khỏe mạnh và nhìn chung tôi cũng hồi phục tốt so với các sản phụ khác. Đây là lần sinh đầu tiên của tôi. Có một điều tôi rất lo lắng là vợ chồng tôi còn trẻ, chồng tôi cũng ráng chịu đựng khá lâu vì mấy tháng cuối thai kỳ bầu quá to, tôi quá mệt, dọa sanh non nên không làm "chuyện ấy" được. Tôi thấy các chị lớn hơn sau sinh khoảng 6 tuần là sinh hoạt vợ chồng lại được như cũ. Nhưng tôi lại sinh mổ (vết mổ ngang theo mép quần bikini) và nghe đồn rằng sinh mổ phải kiêng "chuyện ấy" đến mấy tháng, nếu không dễ gặp tai nạn phòng the… mong bác sĩ tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Đối với vết mổ đẻ (mổ bắt con), nếu lành tốt, không có hiện tượng nhiễm trùng, bung bục vết mổ thì việc quan hệ tình dục sau 6 tuần hậu sản cũng không có gì trở ngại. Vết mổ theo đường ngang trên xương mu (Pfannenstiel) mà bạn có đang được áp dụng rộng rãi vì có nhiều ưu điểm cả về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ, nên bạn không có gì phải lo lắng.

Quan hệ tình dục sau đẻ (cả đẻ thường và đẻ mổ) có thể gặp một số tai biến, biến chứng trong những trường hợp sau:

- Quan hệ lại quá sớm (còn trong 6 tuần hậu sản), khi các mô cơ quan sinh dục còn quá mềm, sung huyết hoặc các vết thương chưa lành tốt có thể gây tổn thương, chảy máu, nhiễm trùng và nguy hiểm nhất là tai biến rách cùng đồ (túi cùng) âm đạo.

- Quan hệ lần đầu sau đẻ mà có những động tác quá mạnh, tư thế giao hợp không thích hợp (ví dụ tư thế từ phía sau), sử dụng dụng cụ kích thích (sextoys) mạnh bạo… có thể gây sang chấn, chảy máu …

Quan niệm dân gian xưa nói cần kiêng cữ trong 3 tháng 10 ngày thực sự không cần thiết, có thể gây ức chế tâm lý vợ chồng và ảnh hưởng hạnh phúc gia đình. Chỉ cần vợ chồng bạn lưu ý những vấn đề an toàn như đã nói trên và tham khảo thêm bác sĩ khi tái khám thì có thể hoàn toàn yên tâm. Cũng cần lưu ý thêm là vợ chồng cần áp dụng biện pháp tránh thai, giữ vệ sinh khi quan hệ tình dục tốt để tránh mang thai ngoài ý muốn (kể cả khi chưa có kinh trở lại) và mắc bệnh viêm nhiễm sinh dục.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc.

Anh Thư thực hiện