xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Chuyện ấy" khi mang thai như thế nào?

(NLĐO)- Nếu nghe lời người nhà kiêng quan hệ suốt thời gian mang thai, vợ chồng tôi cảm thấy khá khó chịu vì chúng tôi còn rất trẻ. Nhưng nếu vẫn tiếp tục "gần gũi" thì tôi không biết có điều gì bất lợi xảy ra không?


Tôi có thai lần đầu, hiện đã tròn 3 tháng. Vừa qua, bác và dì tôi ở quê lên thăm, có nhắc vợ chồng tôi rằng có bầu phải tuyệt đối kiêng gần gũi, nếu không sẽ hư thai. Thế nhưng, tôi đọc trên sách báo, nhất là các báo nước ngoài, thấy người ta vẫn nói về "chuyện vợ chồng" trong thai kỳ khá thoải mái, không ai bảo phải kiêng cữ gì cả. Tôi muốn hỏi bác sĩ chuyên khoa sản rằng, thực hư chuyện kiêng hay không kiêng gần chồng trong thai kỳ là như thế nào?

Thực sự tôi khá hoang mang, bởi nghe bác và dì nói cũng sợ, mà kiêng hẳn thì chính tôi cũng cảm thấy không thoải mái, vì vợ chồng tôi còn rất trẻ. Kết quả khám thai cho thấy sức khỏe tôi và bé đều bình thường. Tôi khá khỏe, thậm chí không bị nghén.

(N.T.M., 27 tuổi, quận 9, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Đúng như thông tin bạn đọc được, khi đang mang thai, phụ nữ vẫn có thể quan hệ tình dục. Việc này cũng đã được đề cập từ lâu trong các tài liệu sản phụ khoa liên quan đến vấn đề chăm sóc thai nghén. Quan hệ tình dục không gây hại cho thai ở một thai phụ khỏe mạnh, không gặp bất thường gì trong thai kỳ.

Việc quan hệ tình dục trong lúc mang thai cần có một số lưu ý cho phù hợp và an toàn như sau :

- Tránh các động tác và tư thế đè ép hoặc gây chấn động mạnh cho vùng bụng dưới và tử cung bên trong , đặc biệt ở giai đoạn đầu (10-12 tuần đầu) và giai đoạn cuối thai kỳ ( 5-40 tuần) vì có thể gây động thai hoặc sinh non.

- Lưu ý vấn đề vệ sinh giao hợp để phòng tránh các dạng viêm nhiễm sinh dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Khi có vấn đề bất thường như đau bụng, ra huyết, ra dịch bất thường phải lập tức kiêng giao hợp và đến bác sĩ chuyên khoa ngay để khám và được hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho thai kỳ.

Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, thai phụ phải kiêng quan hệ tình dục theo yêu cầu của bác sĩ theo dõi thai. Ví dụ, đó là những thai phụ đang giai đoạn điều trị động thai, dọa sẩy thai, dọa sinh non, nghi ngờ nhau tiền đạo, nhau bong non...

Ngoài ra, các thai phụ có tiền sử đẻ non, sẩy thai liên tiếp, thai kỳ có nguy cơ cao có thể cũng phải kiêng cữ trong một số giai đoạn, theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Vì vậy, bạn không nên lo lắng khi "gần gũi" chồng, nếu như bạn và con khỏe và bác sĩ của bạn không cấm việc quan hệ. Chính sự lo lắng không tốt cho bạn chứ không phải việc quan hệ tình dục. Nếu có biểu hiện nào khiến bạn chưa yên tâm, hãy hỏi rõ bác sĩ theo dõi thai của bạn để nhận được hướng dẫn cụ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo