Đối với phụ nữ trong thai kỳ thì mối nguy hại từ thực phẩm càng đáng lo ngại hơn. Dưới đây là những “sát thủ” sẵn sàng ra tay không thương tiếc đối với thai phụ:

1. Listeria

Listeria là một loại vi khuẩn gây ra bệnh listeriosis. Sự nhiễm vi khuẩn này có thể gây ra sẩy thai. Những thai phụ nhập viện do nhiễm listeria chiếm 88% và tần suất tử vong là 30%. Listeria có thể xuyên qua nhau thai cho nên bào thai cũng sẽ bị đe dọa và mắc phải những trường hợp ngộ độc máu. Những loại thực phẩm cần tránh để không bị nhiễm listeria bao gồm: Thịt nấu sẵn mua ở hàng quán (nếu cần thiết do công việc bận rộn mà phải dùng các loại thịt này thì cần phải hâm nóng kỹ lưỡng), hải sản xông khói như thịt cá hồi muối, cá hồi xông khói, phô mai mềm chưa được tiệt trùng, sữa tươi chưa tiệt trùng, patê...

2. Thủy ngân

Thủy ngân là một kim loại nặng, nếu tiếp xúc lâu ngày sẽ làm hủy hoại hệ thần kinh trung ương và những nội cơ quan khác như gan, bộ máy tiêu hóa... Ở sông ngòi và đại dương, vi khuẩn sẽ biến thủy ngân thành chất methyl mercury và cuối cùng những con cá sẽ bị nhiễm. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm cùng Cơ quan Bảo vệ môi trường (Mỹ) đề nghị thai phụ nên giảm dùng những loại cá bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá da trơn xuống khoảng 340 g/tuần. Cũng không nên ăn sống nghêu, sò, ốc, hến, tôm cua.

3. Toxoplasma

Đây là dạng bệnh ký sinh có thể lây cho những động vật máu nóng bao gồm vật nuôi trong nhà như mèo. Toxoplasma có thể gây hại cho bào thai như làm tổn thương não, mắt, chậm phát triển trí tuệ... cũng như có thể gây sẩy thai. Những loại thực phẩm cần tránh bao gồm hải sản sống, thịt bò tái, gà vịt nấu không chín, rau củ quả không được rửa sạch, các loại thịt khô như khô bò, khô nai... Để giảm thiểu tối đa sự nhiễm toxoplasma, cần phải rửa tay thật kỹ và rửa các dụng cụ làm bếp như dao, thớt ngay sau khi chế biến.

4. Salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn chuyên gây ngộ độc thức ăn với những triệu chứng như nóng sốt, ói mửa, viêm màng não, sốt thương hàn. Nếu thực hiện quá trình nấu nướng kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh sẽ làm giảm thiểu đáng kể sự ngộ độc salmonella. Những loại thực phẩm mà thai phụ cần nên tránh là hải sản sống, bò tái, thịt gà - vịt tái, sữa chưa tiệt trùng, những loại thực phẩm có chứa trứng sống, giá sống.

5. E.Coli

Đây là một loại vi khuẩn khá phổ biến.

Tránh tất cả những loại thực phẩm ở trên thì cũng xem như tránh hoặc hạn chế được E.Coli.

 

DS Nguyễn Bá Huy Cường