icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyên gia Việt Nam tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực

N.Dung

(NLĐO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đã mời PGS-TS Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chuyên gia phát triển Hệ thống cảnh báo dịch bệnh Covid-19 toàn cầu của Trường Đại học Y Hà Nội, tham gia Nhóm Hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19.

PGS-TS Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chuyên gia phát triển Hệ thống cảnh báo dịch bệnh Covid-19 toàn cầu của Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết ngày 9-3 ông đã có mặt tại Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tại Philippines để tham gia Nhóm Hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 của WHO (WPRO). Tại đây, ông sẽ tham gia các hoạt động phân tích dự báo - thông tin - và lập kế hoạch ứng phó dịch bệnh Covid-19 cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam.

Chuyên gia Việt Nam tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực - Ảnh 1.

PGS Trần Xuân Bách tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực

Trước đó, ngày 1-3, Hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu (epiNEWS) mà PGS-TS Trần Xuân Bách, Phó Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (thuộc Trường ĐH Y Hà Nội) là tác giả đã chính thức ra mắt tại: http://covid19global.net/. Theo PGS Bách, hệ thống nêu trên cung cấp các thông tin phân tích chuyên sâu về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và khả năng đáp ứng dựa theo năng lực của mỗi quốc gia. Kết quả phân tích được đưa ra dựa trên những kết quả nghiên cứu của mạng lưới chuyên gia quốc tế về dịch tễ học và kiểm soát bệnh dịch toàn cầu.

"Nếu như các hệ thống trước đây chỉ ghi nhận các ca nhiễm, tử vong và phục hồi sau nhiễm bệnh, thì hệ thống của chúng tôi sử dụng các công cụ dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để phân tích, đánh giá các nguy cơ thực tế về dịch bệnh ở từng khu vực trên toàn cầu dựa trên mối tương quan đa dạng về đặc tính của virus, các hành vi của quần thể cũng như năng lực đáp ứng của hệ thống Y tế các quốc gia"- PGS Trần Xuân Bách nói.

Chuyên gia Việt Nam tham gia hỗ trợ quản lý sự cố Covid-19 với WHO khu vực - Ảnh 2.

Tình hình dịch Covid- 19 và những dự báo được mô tả hệ thống cảnh báo dịch toàn cầu

Từ các dữ liệu đó, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và tốc độ lây lan của bệnh, hướng tới những đánh giá mang tính hệ thống và chiến lược nhằm kiểm soát tối ưu đối với dịch Covid-19.

Căn cứ vào hệ thống này, trước đó PGS Bách cũng nhận định trong tháng 3-2020, Việt Nam có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới với nguồn lây từ bên ngoài Trung Quốc, như Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Châu Âu gia tăng rất nhanh. Các thành phố du lịch có đường bay quốc tế có nguy cơ lớn là Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ninh, Hải Phòng... Sự xuất hiện ca bệnh sẽ có xu hướng rải rác nhiều nơi. Cần thu thập tiền sử đi lại 14 ngày trước nhập cảnh cũng như thông tin nhanh để người dân có khả năng tiếp xúc trực tiếp, gần hoặc xa với người nhiễm hoặc người có nguy cơ cao sẽ tự cách ly tại nhà để theo dõi dấu hiệu lâm sàng nếu có.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo