xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Chuyện nhỏ" giúp người cao huyết áp giảm nguy cơ đột quỵ 49%

A. Thư (Theo The Telegraph, NBC News)

(NLĐO) - Một thay đổi rất nhỏ trong cách uống thuốc có thể làm giảm mạnh nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… ở bệnh nhân cao huyết áp.

Nghiên cứu mới đây của giáo sư Ramon Hermida (Đại học Virgo, Tây Ban Nha) đã phát hiện ra cách cực kỳ dễ dàng, để những viên thuốc trị cao huyết áp phát huy tác dụng tốt hơn nhiều trong việc phòng ngừa cái chết sớm do tai biến.

Chuyện nhỏ giúp người cao huyết áp giảm nguy cơ đột quỵ 49% - Ảnh 1.

Thay đổi cách uống thuốc sẽ giúp ngăn ngừa các tai biến gây tử vong sớm ở người cao huyết áp.

19.000 bệnh nhân cao huyết áp có sử dụng thuốc thường xuyên đã được theo dõi trong vòng 6 năm, ghi nhận 1.752 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu phát hiện sự khác biệt rất lớn trong tỉ lệ tử vong ở những người uống thuốc vào buổi tối, lúc trước khi đi ngủ và người uống thuốc vào buổi sáng.

Việc chọn giờ uống thuốc là trước khi đi ngủ đã giúp giảm tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim và mạch máu nói chung đến 66%; giảm 44% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 42% nguy cơ suy tim và 49% nguy cơ đột quỵ.

Điều đó có nghĩa là rất nhiều cuộc sống sẽ được kéo dài nếu bệnh nhân được khuyến cáo chuyển giờ uống thuốc từ buổi sáng sang buổi tối, một việc không mấy khó khăn. Theo giáo sư Hermida, các hướng dẫn y khoa hiện tại không đề nghị bất kỳ thời gian điều trị ưu tiên nào. Tuy nhiên đa số bệnh nhân được khuyên hãy uống thuốc vào buổi sáng, dựa trên suy nghĩ sai lầm rằng giảm mức huyết áp vào buổi sáng, khi họ đã thức dậy và vận động là quan trọng hơn.

Nhận xét về công trình, tiến sĩ Richard Francis, Trưởng phòng nghiên cứu của Hiệp hội Đột quỵ Anh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết các kết quả có thể thay đổi cách chúng ta ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học European Heart Journal.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo