icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

1 giờ làm điều này, tăng 27% nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường

A. Thư (Theo The Sun)

(NLĐO)- Điều mà nhiều người chọn làm mỗi cuối tuần có thể gây hại lớn cho trái tim và khả năng chuyển hóa, tăng nguy cơ hàng loạt vấn đề: cao huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao, béo phì…

Nghiên cứu mới của Bệnh viện Brigham and Women (Massachusetts, Mỹ), được tài trợ bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI, thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ), cảnh báo rằng không ngủ đủ giấc là có hại, nhưng tranh thủ "ngủ nướng" vào mỗi cuối tuần cũng hại không kém dù chỉ thêm 1 giờ.

1 giờ làm điều này, tăng 27% nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường - Ảnh 1.

Cố gắng thức dậy đúng giờ kể cả thứ bảy, chủ nhật giúp bạn chống lại hàng loạt vấn đề, bao gồm cao huyết áp, tiểu đường và vòng eo quá khỏ - ảnh minh họa từ internet

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học Diab Care này quy tụ hơn 2.000 tình nguyện viên gồm cả nam giới và phụ nữ, tuổi 45 đến 84, tham gia cuộc theo dõi với thời gian trung bình là 6 năm.

Họ được yêu cầu đeo một loại đồng hồ đặc biệt để theo dõi chặt chẽ lịch trình giấc ngủ, đồng thời viết một cuốn nhật ký giấc ngủ và trả lời nhiều câu hỏi về thói quen ngủ, các yếu tố liên quan đến lối sống và sức khỏe khác.

Kết quả cho thấy, việc ngủ theo các giờ không cố định gây hại cho sức khỏe của một người đến mức không ngờ. Chỉ bạn cần thức dậy muộn hơn 1 giờ vào cuối tuần, nguy cơ mắc hàng loạt vấn đề về tim mạch và chuyển hóa tăng đến 27% so với những người luôn đi ngủ và thức dậy vào giừo cố định, bao gồm cao huyết áp, cholesterol xấu cao, béo phì, tiểu đường…

Nhóm ngủ nướng còn có các triệu chứng trầm cảm cao hơn, tổng lượng calo nạp vào hàng ngày nhiều hơn, và có nguy cơ cao mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Họ tìm hiểu nguyên nhân sâu xa và nhận thấy việc không ngủ và dậy đúng giờ này khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể gặp nhiều tiêu cực, mức cholesterol tốt HDL bị thấp đi, vòng eo bị tăng lên, tổng lượng triglyceride và đường huyết lúc đói cũng như mức huyết áp cũng cao hơn. Theo tiến sĩ Susan Redline, thành viên nhóm nghiên cứu, giờ ngủ cố định ngược lại giúp bảo vệ cơ chế chuyển hóa hoạt động thuận lợi.

Vì vậy, lời khuyên là bạn nên cố ngủ đủ giấc hàng ngày, chứ không phải để bản thân thiếu ngủ cả tuần rồi ngủ bù vào thứ bảy, chủ nhật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo