Ngày 6-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đỗ Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND (phụ trách) phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết địa phương đã thực hiện lập 4 chốt kiểm soát người ra vào khu phố Nam Bắc (phường Quảng Vinh) ngay sau khi nhận được thông tin có 1 trường hợp trở về từ Đà Nẵng nghi nghiễm Covid-19.

Clip lập chốt kiểm soát khu phố có người nghi nhiễm Covid-19 ở TP Sầm Sơn

Theo ông Tuấn, bà Đ.T.H. (SN 1966; ngụ thôn Nam Bắc) là trường hợp nghi nghiễm Covid-19. Trưa ngày 27-7, bà H. bắt xe khách từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi BKS 43B-031.26. Đến 6 giờ ngày 28-7, bà H. xuống xe ở khu vực Lưu Vệ (thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương) rồi tự đi xe máy về nhà (xe máy gửi trên xe từ Đà Nẵng về).

Ngay khi có thông tin chị N.T.H. (ngụ TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, người đi cùng xe khách) dương tính với Covid-19, bà Đ.T.H. đã tự cách ly tại nhà. Đến ngày 3-8, bà H. có biểu hiện sốt cao nên được đưa lên Trạm Y tế phường kiểm tra và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa TP Sầm Sơn cách ly, theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đến ngày 5-8, kết quả xét nghiệm PCR-RT cho thấy bà Đ.T.H. dương tính lần 1 (sàng lọc; chưa làm khẳng định) với Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Sầm Sơn ngay sau đó đã truy dấu vết và xác định 13 trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bà Đ.T.H. và đã đưa tất cả các trường hợp này đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19.

CLIP: Có ca nghi nghiễm Covid-19, TP Sầm Sơn lập chốt kiểm soát cả khu phố có 305 hộ - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát dựng trên đường 4C để kiểm soát người ra vào thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn

Ghi nhận thực tế tại khu phố này vào trưa ngày 6-8, lực lượng chức năng đã cho 2 chốt kiểm soát ngay trên tuyến đường 4C và 2 chốt dựng ngay trong con ngõ nơi gia đình bà H. sinh sống. Các chốt có lực lượng công an xã, CSGT, nhân viên y tế, dân quân và lãnh đạo địa phương.

Theo ông Đỗ Ngọc Tuấn, trước mắt địa phương cho lập chốt kiểm soát yêu cầu người dân trong thôn Nam Bắc hạn chế ra ngoài, kiểm soát người dân từ nơi khác tới/hoặc qua thôn Nam Bắc, yêu cầu người dân ra đường phải đeo khẩu trang, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Được biết, khu phố Nam Bắc có 305 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu, trong đó con phố bà Đ.T.H. đang sinh sống có khoảng 30 hộ.

Tin-ảnh: Tuấn Minh