Chiều 11-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã cập nhật tình hình sức khỏe mới nhất của nam phi công người Anh mắc Covid-19. 

Theo đó, sau 1 tuần cai ECMO, sức khỏe bệnh nhân 91 đã tốt lên từng ngày. Về nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất đã âm tính. 

Trong 2 ngày qua, phi công người Anh được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần. Bệnh nhân này không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Phi công người Anh ngồi xe lăn phơi nắng

BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay bệnh nhân 91 đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể nhớ cả mật khẩu điện thoại và iPad của mình; vận động 2 chi trên dần hồi phục về mức bình thường. Bệnh nhân này có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, sức cơ 2 chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của 1 tuần trước đó. 

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là tiếp tục tập bỏ máy thở, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói. Với sự tiến triển hiện tại của bệnh nhân 91, thời gian để có thể bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn so với tiên lượng trước đó.

NGUYỄN THẠNH