Chiều 10-6, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. 

Sau 1 tuần cai ECMO (tim phổi nhân tạo), hiện bệnh nhân 91 tỉnh, trí nhớ vẫn tốt. Dù hôn mê thời gian dài nhưng bệnh nhân vẫn nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng. Tay bệnh nhân đã có thể thực hiện các động tác chính xác như bấm bàn phím điện thoại. Tuy nhiên, chân bệnh nhân còn yếu, chưa thể tự chống chân để nâng người dậy.

Phi công người Anh nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy vào hỏi thăm bệnh nhân 91- Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Theo Tiểu ban điều trị, bệnh nhân 91 đáp ứng tối với thuốc kháng sinh và kháng nấm, hiện đã giảm sốt. Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu. Về chức năng tiêu hoá, tình trạng chướng bụng của bệnh nhân đã giảm, cho ăn qua đường tiêu hóa bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hóa 1.000 ml xúp xay/ngày. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay, bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần.

Các bác sĩ đã tiến hành ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng. Bệnh nhân được thở máy mode PSV để tập cai máy thở dần. Bệnh nhân cũng đã ngưng dùng 1 loại kháng sinh và chỉ sử dụng kháng đông dự phòng đường uống. Những ngày qua, các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Trước đó, ngày 8-6, bệnh nhân 91 đã tỉnh táo, có thể ngồi dậy được, đung đưa hai chân, tự tay viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao giường bệnh. Sự hồi phục này được đánh giá là ngoài sức tưởng tượng với một bệnh nhân hôn mê dài ngày và chỉ sau 6 ngày cai ECMO.

Phi công người Anh nhớ được mật khẩu điện thoại, máy tính bảng - Ảnh 2.

Các chuyên gia Bộ Y tế thường xuyên hội chẩn về diễn biến sức khỏe phi công người Anh - Ảnh: Lê Hảo

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, không chỉ cá nhân ông mà các thầy, các chuyên gia trong hội đồng chuyên môn và Tiểu ban Điều trị đều ngỡ ngàng, không thể tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến vậy. Đây là kết quả của sự phối hợp, sự tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, của Tiểu ban Điều trị; đồng thời là sự nỗ lực, cố gắng và tận tụy của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM trước đó và tiếp theo là Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khoẻ, nhưng các chuyên gia tổ điều trị cho hay bệnh nhân hiện tiên lượng còn nặng, nam phi công người Anh vẫn còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 84 ngày điều trị và là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở Việt Nam. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3-6.

D.Thu - H.Anh