Sáng 1-2, tại Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi nhân dân ở vùng có dịch, cụ thể ở khu vực Chí Linh, Đông Triều, một phần của Kinh Môn và Nam Sách (Hải Dương) hãy dùng tối đa các phương tiện, công cụ truyền thông xã hội để cung cấp cho Tổ thông tin, cho Bộ Y tế, cho Ban Chỉ đạo Quốc gia thông tin truy vết về những người đã tiếp xúc với mình trong khoảng thời gian từ đầu năm 2021 đến nay.

CLIP: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân cung cấp thông tin để truy vết Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các tình nguyện viên truy vết Covid-19- Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân vùng có dịch chủ động khai báo y tế

Phó Thủ tướng kêu gọi những người xuất phát từ những khu vực trên, dù hiện nay đang ở đâu, cũng khai báo y tế và cung cấp thông tin truy vết. Hành động này không chỉ để bảo vệ bản thân, mà còn vì sự an bình của cả đất nước.

 Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và http://antoancovid.vn/khaibao

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19, cho biết nhiều người mắc Covid-19, đang cách ly tập trung, hoặc thuộc diện F1, F2 ở Hải Dương đã rất chủ động sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thông báo cho những người mình quen biết, tiếp xúc, qua đó giúp Tổ truy vết tin xác minh thông tin các trường hợp có nguy cơ trong thời gian nhanh nhất. Nhiều người không lo mình bị nhiễm bệnh mà lo lây nhiễm cho người khác. 

Tuy nhiên, cũng còn không ít trường hợp mắc Covid-19, hay thuộc diện F1, F2 không chủ động khai báo thông tin, thậm chí không hợp tác với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Cá biệt có ca mắc, hàng trăm F1 đã không chủ động khai báo.

Trước đó, chiều tối 31-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Chí Linh (Hải Dương), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sẽ khống chế được ổ dịch sau 6 ngày nữa.

N.Dung