Chiều 20-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm hỏi, trò chuyện, động viên 3 tình nguyện viên là những người đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 đang theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y). Tại đây, Phó thủ tướng đã trò chuyện, động viên và gửi lời cảm ơn các tình nguyện viên trước tinh thần và sự cống hiến tâm sức cho đợt thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19.

CLIP: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với 3 người tình nguyện đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với người tình nguyện tiêm vắc-xin Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên người tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Một nam tình nguyện viên ngoài 20 tuổi hiện đang là sinh viên cho biết rất vui vì được lựa chọn là người tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên trong đợt thử hiện này. Anh cho biết sau 3 ngày tiêm vắc-xin sức khỏe anh hoàn toàn bình thường, ăn ngon và ngủ tốt.

Xúc động vì được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, thăm hỏi, nam tình nguyện đã xin Phó Thủ tướng chữ ký vào bức hình của Phó Thủ tướng trước khi ông rời khu vực thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

Đến chiều 20-12, nam thanh niên này đã hết thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi thử nghiệm và trong chiều nay sẽ về nơi cư trú để tiếp tục theo dõi sức khỏe với sự hỗ trợ y tế tại nơi học tập và sinh sống.

CLIP: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với 3 người tình nguyện đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Nam sinh viên xin chữ ký Phó Thủ tướng và hình ảnh đã được anh chuẩn bị trước

Trò chuyện, động viên hai nữ tình nguyện viên đầu tiên trong đợt thử nghiệm vắc-xin Nano Covax này, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tình thần cống hiến của những người tình nguyện.

CLIP: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với 3 người tình nguyện đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.

Nữ tình nguyện viên đang được theo dõi sức khỏe sau tiêm vắc-xin Covid-19

Được biết, trong đợt tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 này nhóm 3 người tình nguyện gồm 2 nữ, 1 nam được tiêm các mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên ở 3 hàm lượng 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Nếu kết quả đạt các tiêu chí an toàn, nhóm nghiên cứu sẽ tiêm các mũi vắc-xin cho các trường hợp còn lại trong nhóm 60 người thử nghiệm vắc-xin ở giai đoạn 1. 

Đến nay, sức khỏe cả 3 tình nguyện viên đầu tiên đều bình thường trong đó đã có 2 trường hợp hoàn thành việc theo dõi sức khỏe tại nơi thử nghiệm sau 72 giờ, trường hợp còn lại sẽ kết thúc việc theo dõi sức khỏe và0 15 giờ chiều 21-12.

Tất cả người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin Covid-19 khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày. Những người tình nguyện sẽ được theo dõi tại đây trong 72 giờ sau tiêm, tức tới ngày 20-12. Tại đây, có 2 phòng theo dõi sau tiêm dành riêng cho nam và nữ, có 3 người thường xuyên trực tại mỗi phòng, được trang bị mọi vật dụng sinh hoạt. Sau thời gian này, tình nguyện viên được về nhà và được giám sát bởi cán bộ y tế xã, phường. Mũi tiêm thứ 2 được tiến hành sau 28 ngày.

CLIP: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với 3 người tình nguyện đầu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.

Bàn theo dõi sức khỏe được đặt ngay tại khu vực theo dõi người tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin, cho biết tiêu chuẩn đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một là tiêu chí an toàn. Khi thử nghiệm vắc-xin Covid-19, tình nguyện viên có thể gặp sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ. Đây là phản ứng thường gặp của các loại vắc-xin sau tiêm.

Trước đó, sáng 17-12, tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y), 3 người Việt Nam đầu tiên đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen (TP HCM) sản xuất.

Vắc-xin Nano Covax là vắc-xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, với 4 loại liều lượng 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg, 100 mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc-xin đảm bảo về an toàn. Điểm mạnh của vắc-xin Việt Nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ), trong khi vắc-xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.

Tin- ảnh- video: N.Dung