Ngày 31-3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết về vấn đề "hộ chiếu vắc-xin", bộ đang phối hợp với các bộ ngành để nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa mở cửa nền kinh tế.

Video: Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói về "hộ chiếu vắc-xin"

Về việc Việt Nam bao giờ triển khai "hộ chiếu vắc-xin", Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin, hiện nay vấn đề này vẫn đang nghiên cứu và đang là đề tài tranh luận của nhiều nước.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện Bộ Y tế đang lên phương án để nghiên cứu, trước hết có phương án cách ly với những người nhập cảnh, những người tiêm vắc-xin. Bộ Y tế đang chuẩn bị kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng "hộ chiếu vắc-xin" trong tương lai.

"Đây là phương án chúng ta đang bàn rất kỹ, phải cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ, lợi ích là mở cửa phát triển kinh tế, nguy cơ đó là vẫn có thể lây nhiễm trong cộng đồng"- Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói. Cuối cùng, Thứ trưởng Cường cho rằng, đây là việc không đơn giản, chúng ta đang làm từng bước.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì một số cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo để thảo luận về tình hình phòng chống dịch Covid-19, công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện "hộ chiếu vắc-xin" với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Minh Chiến