Cơ bắp yếu dễ chết sớm

Tin mới

13/01/2013 21:37

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia y tế quốc tế được công bố mới đây trên tạp chí Medical Journal cho rằng tình trạng cơ bắp yếu kéo dài ở tuổi thanh thiếu niên có thể dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tâm thần, chết sớm và thậm chí tự tử khi lớn tuổi.

Khảo sát trên 1.142.599 thanh thiếu niên của các nhà khoa học tại Đại học Granada (Tây Ban Nha), Viện Karolinska (Thụy Điển) và Đại học Helsinki (Phần Lan) đưa đến kết quả cho thấy sự căng cơ bắp là tiêu chuẩn quan trọng của sức khỏe lúc trẻ và yếu tố chỉ định về nguy cơ bệnh tật khi cao tuổi. Theo đó, cơ bắp yếu ở tuổi thanh thiếu niên làm tăng 30% nguy cơ tự tử trước 55 tuổi và tăng 65% nguy cơ bị trầm cảm và tâm thần phân liệt.
 
Nguy cơ tử vong sớm từ bệnh tim mạch cũng được ghi nhận do nhóm trẻ có cơ bắp yếu dễ bị cao huyết áp và béo phì khi trưởng thành. Tác giả chính của nghiên cứu nói trên là ông Francisco B. Ortega thuộc Học viện Khoa học Thể thao -  Đại học Granada và Viện Karolinska cho biết sức mạnh cơ bắp được đo lường bằng những cách đơn giản như trắc nghiệm lực bóp bàn tay và độ cao cú nhảy.
Tr.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI