icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có bị dương tính giả sau khi tiêm vắc-xin Covid-19?

Liên Anh ghi

- PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường ĐH Y Dược (TP HCM) kiêm Trưởng Đơn vị Điều trị Covid-19 - Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc ngothibichha5395@gmail.com hỏi: Tôi mới tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được 1 ngày, sau đó làm test nhanh thì có bị dương tính giả không?

- Test nhanh kháng nguyên Covid-19 là xét nghiệm tầm soát, nếu kết quả dương tính thì có khả năng đã mắc Covid-19. Tuy nhiên, do là xét nghiệm tầm soát chứ chưa là xét nghiệm khẳng định RT-PCR nên vẫn có khả năng test nhanh cho kết quả dương tính giả.

Có bị dương tính giả sau khi tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Có bị dương tính giả sau khi tiêm vắc-xin Covid-19? (ảnh minh họa) Ảnh: TẤN THẠNH

Nếu bạn đã tiêm vắc-xin, sau 1 ngày test nhanh, cho kết quả dương tính thì có thể do bạn đã bị nhiễm SARS-CoV-2 từ trước.

Bạn đọc langsu08@gmail.com hỏi: Tôi đã có thai 14 tuần nhưng lúc thai được 7 tuần, tôi đã uống thuốc phá thai song không thành. Như vậy có ảnh hưởng gì đến đứa bé sau này hay không?

- Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng thuốc uống để chấm dứt thai nghén. Thuốc sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như bị sẩy thai. Phương pháp này có hiệu quả chấm dứt thai nghén tới 98%. Phương pháp này chỉ được thực hiện khi thai ít hơn 7 tuần tuổi (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) và sức khỏe người mẹ tốt, không bị mắc các bệnh lý về nội khoa (tim mạch, huyết áp), phụ khoa.

Bạn nên đến bệnh viện sản khoa để được bác sĩ thăm khám, sau khi đánh giá tình trạng thai và sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo