Ngày 27-1, Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H. (20 tuổi, ở Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler (chất làm đầy) tại một spa làm đẹp. Theo bệnh nhân H., trước đó, tối 24-1, chị được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi. Ngay khi dứt mũi tiêm, chị cảm thấy choáng váng, đau đầu, mắt trái mờ hoàn toàn, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run.

Cô gái 20 tuổi bị mờ 1 mắt ngay sau khi được bạn thân tiêm filler nâng mũi - Ảnh 1.

Bệnh nhân H. bị mù mắt trái ngay sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa - Ảnh: H.Phương

Người bạn của chị H. đã liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Sau khi tiêm thấy không hiệu quả, chị H. được hướng dẫn đến một bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện này cũng không xử lý được, sau đó, chị H. được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương và được hướng dẫn chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn, da mũi mi mắt trái nhợt nhạt, kèm theo các chấm tím đen nhỏ... Ngoài ra, mắt trái không còn nhìn thấy gì, chỉ phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn. Kết quả hình ảnh chụp tổn thương cho thấy bị tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

Người bệnh được cấp cứu khẩn cấp với các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa. Bác sĩ Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Việt Đức, cho biết với kinh nghiệm xử lý trường hợp tai biến sau tiêm chất làm đầy filler, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, cứu chữa người bệnh. 

Sau hơn 6 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm di, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. Tuy nhiên, theo các bác sĩ để có thể hồi phục, bệnh nhân còn phải theo dõi sát trong nhiều tuần sau.

D.Thu