Cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư dạ dày trong lúc  phẫu thuật u buồng trứng - Ảnh 1.

Các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá - Ảnh: Thái Bình

Nữ bệnh nhân 22 tuổi, ở Hà Nội, chưa lập gia đình và thường xuyên có dấu hiệu đau bụng nên đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm khám. Bệnh nhân bị phát hiện u buồng trứng và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u buồng trứng. 

Theo các bác sĩ, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân có khối u dạ dày đã di căn xuống buồng trứng. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục xử lý. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày, 2 buồng trứng, nạo phúc mạc di căn. Hiện, bệnh nhân đã ổn định, sau 3-4 tuần nữa sẽ tiến hành điều trị hoá chất.

Trước đó, Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận một nữ bệnh nhân 16 tuổi cũng bị ung thư dạ dày di căn buồng trứng. Thiếu nữ này cũng phải cắt hoàn bộ buồng trứng, dạ dày, nạo phúc mạc di căn và điều trị hoá chất.

Bác sĩ Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá, Bệnh viện Việt Đức, cho biết do buồng trứng là nơi có chức năng phát triển sinh sản nên dễ "gieo mầm" cho các tế bào ung thư phát triển. "Với nữ bệnh nhân 22 tuổi nói trên, qua khai khác bệnh sử, bệnh nhân cho biết do có khối u buồng trứng nên khi đi khám phụ khoa thường chỉ quan tâm đến khối u buồng trứng. Trong khi đó, với những người trẻ tuổi, dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày thường không rõ ràng, chỉ đau vùng hạ vị, khó tiêu... Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hoá"- bác sĩ Hiền lưu ý.

Cũng theo bác sĩ Hiền, các bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày thực quản… rất thường gặp nhưng dễ bỏ sót với các triệu chứng không điển hình như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài... Các triệu chứng này rất dễ tái phát nếu không được điều trị triệt để, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét, thủng dạ dày hoặc ung thư. Đối với bệnh ung thư dạ dày, để phát hiện không chỉ đơn giản khám sức khỏe thông thường, mà buộc phải tiến hành nội soi dạ dày để có thể phát hiện sớm ung thư. 

"Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày cho biết trước đó cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc đi khám nhưng lại ngại nội soi dạ dày, đến khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn do khối u quá lớn"- bác sĩ Hiền cảnh báo.

Chuyên gia đầu ngành về tiêu hoá khám miễn phí bệnh dạ dày - thực quản

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí: "Bệnh lý dạ dày - thực quản đề phòng và điều trị đúng" cùng các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa vào ngày 22-6-2019 (thứ Bảy) tại phòng khám số 7, tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh, Bệnh viện Việt Đức. Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài 19001902.

D.Thu