Theo đó, bệnh nhân nữ tên N.T.H.L. (29 tuổi; ngụ TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng lừ đừ, đỏ ngứa toàn thân, chi lạnh, huyết áp thấp, thở nhanh, sưng mặt. Người nhà cho biết bệnh nhân thấy đau lưng nên tự ý lấy thuốc (thuốc của mẹ) uống, sau sử dụng trên da nổi mẩn đỏ, ngứa nên tiếp tục ra hiệu thuốc gần nhà mua 2 liều thuốc uống, sau uống liều thứ nhất được 30 phút bệnh nhân nổi đỏ toàn thân, khó thở, tím tái nghi bị sốc thuốc nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Cô gái bất ngờ tím tái toàn thân sau khi lấy thuốc của mẹ uống - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân L. tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng thuốc không rõ loại và nhanh chóng xử trí theo phác đồ chuyên môn, đồng thời chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Sau điều trị theo phác đồ chuyên khoa thì tình trạng của bệnh nhân L. hiện đã cải thiện dần, tiếp xúc tốt và dấu hiệu sinh tồn ổn định. 

Trước đó, tại bệnh viện này cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên H.T.Đ. (78 tuổi), nhập viện trong tình trạng tương tự rất nghiêm trọng, hôn mê sâu, bóp bóng qua nội khí quản, mạch nhanh, huyết áp thấp phải sử dụng thuốc vận mạch, đỏ toàn thân. Bệnh nhân được thực hiện tiểu phẫu cắt u lành phần mềm bàn chân phải tại bệnh viện địa phương, sau đó được cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Cô gái bất ngờ tím tái toàn thân sau khi lấy thuốc của mẹ uống - Ảnh 2.

Bác sĩ đến khám cho bệnh nhân L. sau thời gian điều trị

Nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ rất nặng, bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa kết hợp, đái tháo đường tuýp 2- tăng huyết áp- thiếu máu cơ tim, các bác sĩ hồi sức nội khoa tích cực và xử trí theo phác đồ sốc phản vệ.

Sau thời gian ngắn được các bác sĩ nơi đây điều trị chăm sóc tận tình, hiện tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân đã phục hồi rất tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, được chuyển sang Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng theo dõi điều trị tiếp, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, việc tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm, gây nhiều hậu quả khôn lường như lờn thuốc, loãng xương, cao huyết áp. Nhiều trường hợp phải nhập viện, nhẹ thì bị kích ứng da, nổi mẩn da, nặng thì sốt, hôn mê, thậm chí gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Do đó, người dân khi bị bệnh tuyệt đối không được dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì sẽ dẫn đến hậu quả bất ngờ, có thể rất nguy hiểm, thậm chí chết người. 

Trường Huy