icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cô gái bỗng đổi màu da tay, chân sau ngâm lá trầu không

D.Thu

(NLĐO) - Tự chữa chứng ra mồ hôi tay, chân bằng cách ngâm lá trầu không nhưng chỉ sau một tuần, bàn tay và chân của cô gái bỗng đổi màu bất thường, trông như bị bạch biến.

Cô gái bỗng đổi màu da tay, chân sau ngâm lá trầu không - Ảnh 1.

Bàn tay cô gái đổi màu da do tiếp xúc với nước ngâm lá trầu không - Ảnh: Hoàng Tâm

Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết một cô gái 20 tuổi đã phải trải qua 4 năm điều trị căn bệnh kỳ lạ, 2 chân, 1 tay trắng bóc, tay còn lại bánh mật giống màu da mà nguyên nhân do ngâm lá trầu không.

Cách đó 4 năm, khi nghe mách bảo ngâm lá trầu không có thể trị căn bệnh tăng tiết mồ hôi chân, cô gái trẻ đã làm theo. Chỉ sau một buổi ngâm chân vào chậu nước lá trầu không, tay phải và 2 chân cô gái xuất hiện đỏ da, sau vài ngày bong vảy và tạo hình ảnh giống như bạch biến.

Bác sĩ Tâm cho biết khi bệnh nhân tới khám, tổn thương của bệnh nhân rất điển hình giống bạch biến, nên lúc đầu các bác sĩ cũng nghĩ đến bệnh bạch biến. Tuy nhiên, khi khai thác tiền sử mới biết được chính xác nguyên nhân cô gái bị viêm da tiếp xúc giảm sắc tố do lá trầu không. "Suốt 4 năm sau đó, cô gái được điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi nhưng màu da cũ không thể hồi phục. Cô gái đã ngâm 2 chân vào chậu nước lá trầu không. Để tăng hiệu quả, cô gái lấy tay phải vớt nước tưới thêm vào mu và cẳng chân, còn tay trái cô cầm điện thoại lướt web nên may mắn không bị đổi màu" - bác sĩ Tâm nói.

Cô gái bỗng đổi màu da tay, chân sau ngâm lá trầu không - Ảnh 2.

Da chân trắng, loang lổ sau ngâm lá trầu không

Theo bác sĩ Tâm, đây là ca bệnh tăng giảm sắc tố hi hữu. Trước đó, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ da liễu gặp khá nhiều bệnh nhân đến vì tổn thương da mặt đen, trắng xen kẽ nhau sau khi tự sử dụng lá trầu không hoặc sản phẩm từ lá trầu không bán trên mạng. Hầu hết bệnh nhân biến chứng do dùng sản phẩm từ lá trầu không để chữa nám da, làm trắng da. Thời gian đầu khi sử dụng các sản phẩm này, bệnh nhân rất thích bởi da sáng trắng, vết nám da mờ hẳn, sau 1-2 tháng da trắng như "da em bé". Tuy nhiên, sau khi ngừng đắp 1-2 tuần, các vết nám má và tăng sắc tố phát triển trở lại, đậm màu hơn cả trước khi đắp lá.

Giải thích tình trạng này, bác sĩ Tâm cho biết trong lá trầu không có chất phenolic compounds có tác dụng làm trắng mạnh, nên hiệu quả trắng da rất rõ rệt. Tác dụng trắng da này nhanh hơn bất kì loại thuốc làm trắng hiện tại trên thị trường nên các bệnh nhân đều bị "mê" khi dùng sản phẩm này. Do tính chất làm trắng mạnh, sau giai đoạn tưởng như da đã đẹp hơn thì bệnh nhân lại bước vào giai đoạn thứ 2 là tăng sắc tố sau viêm. Và ở giai đoạn 3 là giảm sắc tố hình chấm trên nền tăng sắc tố, gây nên các nốt trắng, đen lốm đốm trên gương mặt.

Vì thế, bác sĩ Tâm khuyến cáo chị em không nên dùng lá trầu không để chữa nám da hay với mục đích làm trắng da.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo