Chiều 10-4, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho hay vừa phẫu thuật trả lại cấu trúc, chức năng sinh lý bình thường và khả năng làm mẹ cho một phụ nữ trẻ bị dị tật hiếm gặp có hai âm đạo. 

Bệnh nhân là chị N. (33 tuổi, ở TP HCM), thường xuyên đau vùng chậu, kinh nguyệt không đều, kết hôn 3 năm không quan hệ tình dục được vì vô cùng đau đớn khi gẫn gũi với chồng. 

Kết quả xét nghiệm dự trữ buồng trứng của chị N. là tốt, tuy nhiên chị có gấp đôi số âm đạo, tử cung so với người bình thường, tử cung có vách ngăn dọc dài 6,5 cm, âm đạo có vách ngăn dài 7,6 cm. 

Cô gái khốn khổ vì có 2 âm đạo - Ảnh 1.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi phẫu thuật cắt vách ngăn âm đạo, trả lại cấu trúc bình thường, có thể quan hệ và giúp mang thai tự nhiên cho cô gái

Vách ngăn nằm dọc âm đạo khiến âm đạo chia thành hai khoang riêng biệt, hình thành 2 âm đạo (âm đạo kép, ngăn cách bởi dải mô), cản trở sinh hoạt vợ chồng. Đây là chứng rối loạn bẩm sinh rất hiếm, xảy ra ở khoảng 0,03% trẻ sơ sinh. 

Thông thường, tử cung sẽ có vách ngăn ở giai đoạn đầu phôi thai. Khi thai phát triển, vách ngăn buồng tử cung sẽ tự tiêu biến. Trong trường hợp hai ống không hợp nhất sẽ hình thành vách ngăn, phân chia thành 2 tử cung. Dị tật tử cung đôi khiến kích thước tử cung của bệnh nhân giảm đi một nửa so với cấu trúc bình thường, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Để giúp chị N. có thể quan hệ và mang thai tự nhiên, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt vách ngăn âm đạo, trả lại cấu trúc bình thường, giúp bệnh nhân có thể giao hợp thuận lợi, đồng thời cắt vách ngăn tử cung để tăng đôi diện tích buồng tử cung.

XUÂN THU