Cô gái sắp cưới bị bỏng axit, mặt chi chít mụn nước sau khi “peel da” tại nhà - Ảnh 1.

Gương mặt cô gái chi chít mụn nước sau khi tự ý "peel da"

Những ngày qua dư luận xôn xao trước hình ảnh một cô gái khoảng 20 tuổi với gương mặt phù nề và rộp mụn nước. 

Người bạn cô gái cho biết vì nóng lòng muốn sở hữu một làn da trắng hồng để xinh đẹp hơn trong ngày cưới, cô gái đã lên mạng tìm hiểu và đặt mua một bộ mỹ phẩm "peel da" (lột da sinh học) tại một shop mỹ phẩm xách tay. Chỉ sau khi nhập viện vì khuôn mặt rộp mụn nước, da bị bỏng nặng cô gái mới biết sản phẩm cô sử dụng chứa thành phần axit cao.

Chia sẻ bên lề hội nghị da liễu miền Bắc cập nhật tiến bộ điều trị các bệnh lý về da và thẩm mỹ da ngày 17-4, bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng Khoa ứng dụng và nghiên cứu tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết thời gian gần đây, một số bệnh viện có chuyên khoa da liễu chia sẻ việc liên tục tiếp nhận những ca bệnh trong tình trạng phù mặt, húp mắt, nổi đầy mụn, giãn mạch da mặt, ngứa ngáy, sần sùi… sau khi làm đẹp tại spa hoặc tự mua hoá chất về làm đẹp. 

"Như trường hợp cô gái 20 tuổi mà các bác sĩ chuyên khoa da liễu của một bệnh viện tuyến trung ương tiếp nhận điều trị mà một ca bệnh khó liên quan đến thủ thuật "peel da". Sai lầm của bệnh nhân là không đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu mà tự ý sử dụng sản phẩm tại nhà. Việc điều trị tổn thương trên khuôn mặt sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc" - bác sĩ Hà nói.

Cô gái sắp cưới bị bỏng axit, mặt chi chít mụn nước sau khi “peel da” tại nhà - Ảnh 2.

Nhiều nạn nhân bị biến chứng nặng nề sau làm đẹp tại các cơ sở làm đẹp chui

Bác sĩ Hà cho biết "peel da" là hình thức lột da bằng hóa chất, là quá trình điều trị da với cải thiện của mô điều trị nhìn thấy được bằng cách dùng dung dịch chất bào mòn da. Phương pháp này làm tăng quá trình bong vảy da để có một làn da mới mịn màng hơn, nhưng cũng có thể phá hủy hoàn toàn thượng bì hoặc một phần trung bì. 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm "peel da". Thông thường một liệu trình điều trị khách hàng sẽ phải chi trả từ 6- 10 triệu đồng, tuy nhiên đánh vào tâm lý người dùng là vừa tiện lợi lại tiết kiệm được chi phí khi thay da sinh học ở các trung tâm thẩm mỹ hay ở các bệnh viện nên trên các trang mạng chỉ "chào hàng" với giá 2-3 triệu/liệu trình. Tuy nhiên, không phải làn da nào cũng làm được "peel da".

Về nguyên tắc mỗi loại da khác nhau đều cần sản phẩm thay da sinh học có các loại hóa chất và nồng độ khác nhau. Khi tự ý sử dụng các sản phẩm này, bệnh nhân không tự đánh giá được tình trạng da mặt mình ra sao. Nhất là khi "peel da", nếu những người đã từng làm laser, từng bôi thuốc có tính chất lột tẩy mức độ tác động lột sẽ mạnh hơn, dẫn đến chỉ định lột da nhẹ lại dẫn đến lột da sâu và cá nhân không thể kiểm soát được. Hay những người có tình trạng bệnh trên da, da dễ kích ứng, viêm da bã dầu thì sự xâm nhập của chất hoá học cũng sâu hơn, dẫn đến lột mạnh hơn. Nếu không kiểm soát được liều lượng và thời gian thay da sinh học, sẽ dễ bị bỏng nặng, phá huỷ làn da.

D.Thu