Ba bệnh viện tại TP HCM gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi đồng 2 vừa ký kết hợp triển khai đề án thực hiện mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo. Theo GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Việt Nam hiện nay có 18 đơn vị ghép tạng. Khó khăn nhất trong ghép tạng là thiếu nguồn tạng. Không chỉ thiếu người cho mà còn vì nhiều ràng buộc khác về mặt luật pháp, chẩn đoán bệnh nhân chết não…  Vì vậy, càng có nhiều bệnh viện tham gia ghép tạng thì người bệnh được lợi.

Cơ hội mới cho người chờ ghép tạng - Ảnh 1.

GS-BS Trần Đông A (Bệnh viện Nhi Đồng 2), cho biết hiện chưa có quy định trẻ em dưới 18 tuổi cho tạng và càng không được đánh giá trẻ đưới 18 tuổi chết não nên lĩnh vực ghép tạng trẻ em không phát triển được. 

Ông đề nghị nên cho phép lấy tạng trẻ chết não để ghép cho trẻ em là phù hợp. Do còn nhiều hạn chế trong ghép tạng trẻ em nên trong hàng chục năm qua Bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ thực hiện được 16 ca ghép thận và 12 ca ghép gan cho trẻ với nguồn tạng đều từ người thân, người nhà còn sống hiến tặng. "Việc liên kết sẽ tạo thành hệ thống vũ khí chính quy chống lại mọi hành vi mua bán tạng", BS Đông A thông tin.

Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nhìn nhận thực tế tại VN, ghép tạng trẻ em còn đang rất hạn chế. Sự hợp tác giữa 3 bệnh viện lần này sẽ cùng nhau chia sẻ nguồn tạng hiến từ người cho sống và người cho chết não, tăng thêm hy vọng cho người chờ ghép.

Nguyễn Thạnh