Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó trưởng Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em Bệnh viện Da liễu Trung ương, trả lời: Tuổi thanh thiếu niên đã dùng được mỹ phẩm để làm đẹp và dưỡng da. Con gái chị có thể sử dụng kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da thông thường. Với các sản phẩm làm đẹp như son, phấn, chì kẻ mắt thì không nên dùng. Sử dụng mỹ phẩm làm đẹp quá sớm khiến làn da trẻ bị bít tắc lỗ chân lông, bào mỏng da, giảm sức chịu đựng với tác động môi trường (tia UV, ô nhiễm...). Do mỹ phẩm dù quảng cáo 100% thiên nhiên nhưng vẫn có chất bảo quản để tạo màu, tạo mùi… những chất này sẽ tác động không tốt đến cơ thể.

Sản phẩm son lâu trôi, sậm màu thường có thành phần kim loại nặng để giữ màu, vì thế nếu trẻ sử dụng các màu son nâu, son tím... sẽ không tốt cho da, chưa kể khi các em ăn uống sẽ nuốt phần son này lại càng nguy hiểm. Do đó, ở tuổi thanh thiếu niên chỉ nên dùng mỹ phẩm để vệ sinh da, chăm sóc da đơn giản, hạn chế dùng mỹ phẩm trang điểm chuyên nghiệp.

Nếu con trẻ sau khi dùng mỹ phẩm trang điểm có các dấu hiệu bất ổn trên da phải ngừng sử dụng ngay, rửa, lau sạch mỹ phẩm và đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để kiểm tra vì với trẻ biến chứng có thể rất nhanh và nguy hiểm.

D.Thu ghi