- TS-BS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Trung ương, trả lời: Nước muối sinh lý 0,9% hay nước muối biển là dung dịch dùng để rửa, vệ sinh mũi họng, không phải là thuốc. Tuy nhiên, bản thân mũi họng đều có dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc và ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi mà không cần đến nước muối sinh lý.

Việc lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sẽ khiến mũi mất đi dịch tiết tự nhiên, mất đi lớp bảo vệ niêm mạc, dễ gây kích ứng mũi, ảnh hưởng tới niêm mạc mũi, khô mũi, thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mạn tính.

Nước muối sinh lý 0,9% hay nước muối biển thực sự tốt khi mũi có tình trạng xuất tiết ngạt, chảy nước mũi nhiều. Sử dụng trong trường hợp này giúp vệ sinh mũi bảo đảm sự thông thoáng của mũi. Cũng có thể vệ sinh mũi sau khi đi xa, tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, không nên dùng nước muối sinh lý hằng ngày.

Nhiều phụ huynh có thói quen nhỏ cho con trẻ 1-2 giọt nước muối sinh lý mỗi ngày, việc làm này không có tác dụng gì cả. Chỉ sử dụng khi trẻ mắc bệnh về mũi họng nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

D.Thu ghi