Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) trả lời: Chống chỉ định tuyệt đối của tiêm vắc-xin chỉ khi nào tác nhân gây dị ứng nằm trong thành phần cấu tạo của vắc-xin. Tất cả các hoạt chất kháng sinh đều không có trong thành phần cấu tạo của vắc-xin Covid-19, vì vậy bạn vẫn tiêm được vắc-xin Covid-19.

Trường hợp tiền sử dị ứng với nhiều tác nhân như của bạn, thì nên tiêm tại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Bạn vẫn tiêm được vắc-xin Covid-19 dù bị viêm gan C, tuy nhiên nếu viêm gan C đang trong thời kỳ bùng phát, cần trì hoãn tiêm vắc-xin cho đến khi thời kỳ bùng phát đã thoái lui.

Ngoài ra, nếu bạn đang uống các thuốc ức chế miễn dịch điều trị viêm gan siêu vi C, lý tưởng nhất là giảm liều thuốc đến mức thấp nhất có thể trước và sau tiêm vắc-xin Covid-19 ít nhất 14 ngày (hãy tham vấn ý kiến bác sĩ đang điều trị cho bạn về vấn đề này).

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Có phải trì hoãn tiêm vắc-xin Covid -19 khi viêm gan C bùng phát? - Ảnh 2.
Hải Yến ghi