icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có phải trì hoãn tiêm vắc-xin Covid -19 khi viêm gan C bùng phát?

Hải Yến ghi

(NLĐO) - Một bạn đọc hỏi: Tôi bị dị ứng với gần như các loại thuốc kháng sinh, khi uống vào khoảng 4 giờ sau là nổi mề đay ngứa khắp thân thể và môi bị khô và cứng, tôi còn bị viêm gan C, xin hỏi tôi có tiêm vắc-xin Covid-19 được không và đăng ký tiêm ở đâu?

Bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) trả lời: Chống chỉ định tuyệt đối của tiêm vắc-xin chỉ khi nào tác nhân gây dị ứng nằm trong thành phần cấu tạo của vắc-xin. Tất cả các hoạt chất kháng sinh đều không có trong thành phần cấu tạo của vắc-xin Covid-19, vì vậy bạn vẫn tiêm được vắc-xin Covid-19.

Trường hợp tiền sử dị ứng với nhiều tác nhân như của bạn, thì nên tiêm tại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Bạn vẫn tiêm được vắc-xin Covid-19 dù bị viêm gan C, tuy nhiên nếu viêm gan C đang trong thời kỳ bùng phát, cần trì hoãn tiêm vắc-xin cho đến khi thời kỳ bùng phát đã thoái lui.

Ngoài ra, nếu bạn đang uống các thuốc ức chế miễn dịch điều trị viêm gan siêu vi C, lý tưởng nhất là giảm liều thuốc đến mức thấp nhất có thể trước và sau tiêm vắc-xin Covid-19 ít nhất 14 ngày (hãy tham vấn ý kiến bác sĩ đang điều trị cho bạn về vấn đề này).

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Có phải trì hoãn tiêm vắc-xin Covid -19 khi viêm gan C bùng phát? - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo