Bạn đọc Trần Nguyên (nguyen1831…@gmail.com), hỏi: Tôi có con nhỏ 3 và 8 tuổi nên mùa Covid-19 này rất lo, càng lo khi có thông tin rằng corona là một họ chứ không phải một loài virus. Vậy có những loài corona nào khác không, nguy hiểm thế nào ? Tôi nghe nói thú cũng có nhiễm virus corona? 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời :

Đúng là virus corona có rất nhiều loại nhưng không phải loại nào cũng nguy hiểm nên bạn không nên lo lắng. Có 4 nhóm virus corona chính :

Nhóm α (alpha): gây cảm lạnh thông thường ở người. Đây chính là loại chúng ta từ lúc nhỏ gần như ai cũng nhiễm vài lần. Đó đều là bệnh nhẹ, tự khỏi sau ít ngày và còn giúp cơ thể tạo miễn dịch tốt nên bạn không cần lo lắng.

Nhóm β (beta): là những virus có thể gây cảm lạnh thông thường, viêm hô hấp trên nhẹ nhưng cũng có thể diễn tiến nặng, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhóm này gồm các virus corona nổi tiếng như SARS, MERS-CoV và cả 2019-nCoV (novel coronavirus) gây Covid-19.

Nhóm γ (gamma) và δ (delta): gây bệnh ở động vật, bao gồm vật nuôi và động vật hoang dã nhưng không gây bệnh ở người.

Bản thân virus corona mới 2019-nCoV cũng được cho là có nguồn gốc từ động vật hoang dã, vì vậy bạn và các cháu vẫn cần luôn cần cẩn thận. Chưa có bằng chứng cho thấy nó có tồn tại ở vật nuôi, thú cưng hay không vì vậy cũng không nên lơ là với chó, mèo… nuôi trong nhà. Chó, mèo… hoang càng nên tránh, vì chúng còn có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác có thể lây cho người ví dụ như bệnh dại. Tốt nhất nên tránh chạm, đến gần động vật nói chung. Nếu có chăm sóc thú cưng thì sau đó phải vệ sinh tay sạch sẽ (rửa tay bằng nước sạch và xà bông ít nhất 20 giây).

Anh Thư ghi