Các thông tin mới nhất về Covid-19, tên dịch bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt cho dịch bệnh do virus corona mới 2019-nCoV gây nên cho thấy tại Việt Nam, rất nhiều người đang phải chịu sự cách ly y tế tại cơ sở y tế hay tại địa phương. 

Mùa virus corona: Vì sao cách ly quá nhiều người là nên mừng? - Ảnh 1.

Khu cách ly được Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) chuẩn bị trong mùa dịch

Lý giải vì sao TP HCM nói chung và Việt Nam nói riêng có con số cách ly quá "khủng" và vẫn đang tiếp tục chuẩn bị thêm các địa điểm cách ly mới như các bệnh viện dã chiến vậy, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết đơn giản là vì chúng ta đang chống dịch quá kỹ, cách ly quá nhiều lớp.

Theo tiêu chuẩn mà ngành y tế nước ta đề ra trong mùa dịch, người bị cách ly bao gồm cả những người không nhiễm bệnh. Con số cách ly lớn nhất đang là những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng có yếu tố dịch tễ là đi về từ vùng dịch. Họ sẽ được cách ly 14 ngày, nếu trong thời gian đó vẫn không có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào thì được cho về; nếu có ho, sốt hay các biểu hiện bệnh khác thì sẽ đem đi xét nghiệm.

Các đối tượng bị cách ly xung quanh người bệnh cũng rất rộng. Ngoài người nhiễm và người nghi nhiễm, người có tiếp xúc với người bệnh dù chưa bệnh cũng bị cách ly. Để chắc chắn hơn, những người chỉ tiếp xúc với nhóm "có tiếp xúc với người bệnh" nói trên cũng bị cách ly.

"Mục đích việc cách ly quá nhiều lớp, nhiều người như thế nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ người mang mầm bệnh tiếp xúc được với cộng đồng. Vì thế, có thể nói nếu một địa phương đang có con số cách ly quá lớn là họ đang chống dịch tốt" – bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định.

Anh Thư