Tại cuộc gặp gỡ, chia sẻ thông tin với báo chí về các bệnh mắt trẻ em hiện nay và công nghệ hiện đại trong phẫu thuật tật khúc xạ, chiều 19-11, PGS-TS Hà Huy Tài, chuyên khoa nhãn nhi, Bệnh viện mắt Hà Nội 2, cho biết những phương pháp dân gian điều trị đau mắt, trị ghèn mắt cho trẻ em bằng cách nhỏ sữa, nhỏ chanh đều phản khoa học và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm về mắt cho trẻ nhỏ. Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định cách làm này giúp chữa lành tổn thương cho đôi mắt.

Con gái suýt mù vì mẹ nhỏ sữa chữa ghèn mắt - Ảnh 1.

Bác sĩ cảnh báo nhiều biến chứng mắt nguy hiểm do sai lầm của các bậc cha mẹ - Ảnh minh họa

Theo PGS Tài, việc nhỏ chanh vào mắt có thể gây kích ứng, bỏng giác mạc, nhất là với trẻ sơ sinh là đối tượng giác mạc mắt rất nhạy cảm, do đó khi nhỏ chanh vào mắt giống như nhỏ acid lên da, có thể khiến bệnh càng nặng hơn. 

Ngoài ra, với những phương pháp dân gian dùng khác như nhỏ sữa mẹ vào mắt cũng hoàn toàn sai lầm. "Mọi người vẫn nghĩ là sữa mẹ có đề kháng nên có thể chữa nhiều bệnh nhưng thực chất sữa mẹ chỉ có tác dụng khi được hấp thu qua đường tiêu hoá. Khi nhỏ sữa vào mắt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và càng khiến trẻ bị bệnh nặng hơn"- PGS Tài cảnh báo.

Con gái suýt mù vì mẹ nhỏ sữa chữa ghèn mắt - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp

Trả lời báo chí về một phương pháp chữa mắt mới là tập yoga chữa cận thị, phục hồi thị lực mà không cần đeo kính, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho biết khi sử dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào đều phải được cơ quan y tế có thẩm quyền cho phép. Hơn nữa, việc phục hồi thị lực phải dựa trên những bằng chứng khoa học, thiết bị nhãn khoa, con người được đào tạo. Việc áp dụng những phương pháp chưa được kiểm chứng có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ đôi mắt.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định, Sở Y tế chưa cấp phép cho bất cứ cơ sở chữa mắt bằng phương pháp tập yoga chữa cận thị cũng như một bệnh lý về mắt nào khác. Bà Hà cũng đề nghị các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin về các trung tâm tập mắt, yoga mắt, phục hồi thị lực học đường… đang được quảng bá rầm rộ trên các trang mạng để cơ quan chức năng kiểm tra. Ngoài việc xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động những cơ sở không phép.

N.Dung