Ngày 5-8, Bộ Y tế tổ chức công bố và trao quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của 3 gói thầu mua thuốc tập trung cấp quốc gia sau gần 10 tháng triển khai. Theo đó, trong lần công bố này, kết quả giá trị trúng thầu là gần 6.300 tỉ đồng, giảm hơn 1.300 tỉ đồng so với tổng giá kế hoạch các danh mục thuốc có đề xuất trước đó.

Trước đó, ngày 29-6, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia Bộ Y tế đã tổ chức đấu thầu các gói thầu cung cấp 106 thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023.

Công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia, tiết kiệm hơn 1.300 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều bệnh viện thiếu thuốc điều trị cho người bệnh - Ảnh minh hoạ

Các thuốc tổ chức đấu thầu có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị hoặc số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước, chủ yếu là các thuốc điều trị nhiễm khuẩn (kháng sinh) (44 thuốc), thuốc tiêu hóa (19), thuốc tim mạch (16), thuốc điều trị ung thư (11), thuốc điều trị tiểu đường (7) và 9 thuốc thuộc các nhóm điều trị khác.

Tại buổi trao quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu sáng 5-8, ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia, cho biết tổng giá kế hoạch của các danh mục có đề xuất trúng thầu là hơn 7.600 tỉ đồng, tổng giá trị trúng thầu là gần 6.300 tỉ đồng. Như vậy, tỷ lệ giảm giá là 17,25%, tương đương với hơn 1.300 tỉ đồng.

Trong số này, gói thầu số 1: Cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Bắc chọn được 27 nhà thầu và 84 danh mục có đề xuất trúng thầu; tỉ lệ giảm giá sau đấu thầu là hơn 17% tương đương 425 tỉ đồng.

Gói thầu số 2: Cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên lựa chọn được 27 nhà thầu và 84 danh mục có đề xuất trúng thầu; tỉ lệ giảm giá 16,5% (tương đương 258 tỉ đồng).

Gói thầu số 3: Cung cấp thuốc cho các tỉnh miền Nam lựa chọn được 24 nhà thầu và 86 danh mục có đề xuất trúng thầu; tỉ lệ giảm giá hơn 18% (tương đương 654 tỉ đồng).

Công bố kết quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia, tiết kiệm hơn 1.300 tỉ đồng - Ảnh 2.

Theo ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, kết quả đấu thầu lần này góp phần giúp giảm tình trạng thiếu thuốc tại các địa phương - Ảnh:Trần Minh

Ông Dũng đánh giá danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp Quốc gia là những thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị hoặc số lượng tại các cơ sở y tế. Do đó, kết quả đấu thầu góp phần giảm tình trạng thiếu thuốc tại các địa phương, đặc biệt với các thuốc có số lượng nhu cầu sử dụng lớn như thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch và điều trị bệnh tiểu đường.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất ở nhiều cơ sở y tế, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho thấy có 26/34 sở y tế và 15/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất; 14/34 sở y tế và 8/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, các trang thiết bị chuyên sâu...

Ngoài ra, còn 28/34 sở y tế và 12/21 bệnh viện tuyến trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc. Các loại thuốc thiếu gồm thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

N.Dung