Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, đã có giải đáp cho những thắc mắc xung quanh về vấn đề này

Chẩn đoán mắc Covid-19 bằng cách nào?

Hiện nay, bệnh Covid-19 do chủng corona virus mới gọi là SARS-COV2 gây ra, để khẳng định bệnh thì tiến hành xét nghiệm Realtime RT-PCR. Nếu kết quả dương tính thì bệnh nhân có nhiễm SARS-COV2.

Ai cần được thực hiện xét nghiệm bệnh Covid-19?

Hiện nay, với giai đoạn bệnh đang xuất hiện trong cộng đồng nhưng chưa lây lan rộng thì mục tiêu thực hiện xét nghiệm là phát hiện sớm các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng. Việc chỉ định xét nghiệm cũng sẽ thay đổi theo từng thời điểm.

Đến nay, các trường hợp được chỉ định xét nghiệm bao gồm: Trường hợp nghi ngờ theo đúng tiêu chuẩn chẩn đoán của Bộ Y tế gồm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ nguy cơ nhiễm bệnh. Trường hợp viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác. Trường hợp xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ xác định những ca bệnh này có cần xét nghiệm để thực hiện giám sát sớm trong cộng đồng hay không.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng nên có thể xét nghiệm tất cả các đối tượng tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 mà không đợi có xuất hiện triệu chứng.

Covid-19: Những ai sẽ được xét nghiệm? - Ảnh 1.

Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại huyện Cần Giờ

Hiện nay, chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu Covid-19 nên thực hiện xét nghiệm đại trà khẳng định dương tính để giúp điều trị vẫn chưa cần thiết lắm. Mục tiêu chính của xét nghiệm là phát hiện sớm người bệnh, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng và nhanh chóng dập dịch. 

Những chỉ định xét nghiệm được thực hiện và cung cấp cho cơ quan y tế những bằng chứng nhằm ngăn chặn và giám sát lây lan trong cộng đồng.

Xét nghiệm đại trà, làm theo yêu cầu là không cần thiết vì những trường hợp chỉ định xét nghiệm đã bao phủ các chỉ định để có thể phát hiện rất sớm ca bệnh xuất hiện. 

Mặc dù Việt Nam đã có đủ sức, khả năng thực hiện nhiều xét nghiệm nhưng việc thực hiện xét nghiệm đại trà không có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay do chúng ta đang ưu tiên tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Những người được thực hiện xét nghiệm chẩn đoán mắc Covid-19 có phải trả chi phí không?

Hiện tại, covid 19 là bệnh dịch mới nổi nên kinh phí thực hiện xét nghiệm theo đúng chỉ định thì sẽ do kinh phí chống dịch chi trả

Trường hợp người đang còn trong thời gian cách ly, nếu thực hiện xét nghiệm Covid - 19 với kết quả âm tính thì họ có được kết thúc quá trình cách ly không?

Tất cả những trường hợp đi về từ vùng dịch có nguy cơ cao thì tiến hành cách ly trong thời gian 14 ngày. Trong quá trình 14 ngày, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ sẽ làm xét nghiệm để kiểm tra khẳng định có dương tính hay không.

Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng vẫn còn trong thời gian 14 ngày thì những trường hợp này vẫn bắt buộc phải cách ly đúng thời gian quy định.

Nguyễn Thạnh ghi