xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: Truy vết, cách ly 36 người tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính ở Quảng Bình

HOÀNG PHÚC

(NLĐO) - Dù tái dương tính với SARS-CoV-2 nhưng bệnh nhân Covid-19 thứ 1291 hiện sức khỏe rất bình thường, không có bất cứ triệu chứng sốt, ho hay khó thở… Ngành y tế Quảng Bình khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh, không nên hoang mang.

Tối 8-12, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này đã đưa bệnh nhân Covid-19 thứ 1291 Đinh Qúy Nh. (SN 2001; ngụ xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để cách ly, theo dõi và điều trị.

Covid-19: Truy vết, cách ly 36 người tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, thông tin với báo chí về trường hợp bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo cơ quan y tế phối hợp với lực lượng công an, quân đội các địa phương truy vết những người thuộc diện F1, có tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận 36 người là F1 của bệnh nhân 1291, trong đó có 5 tài xế và phụ xe của nhà xe An Bình (BKS: 51B - 28282). Các trường hợp này đã liên lạc được và tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Riêng ở huyện Lệ Thủy chưa liên hệ được 3 trường hợp F1, lực lượng chức năng đang tập trung truy vết những người này.

Covid-19: Truy vết, cách ly 36 người tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Bệnh nhân 1291 được đưa từ nhà lên xe đến nơi cách ly điều trị

Theo ông Cường, nếu những người này (F1) có kết quả âm tính thì các trường hợp F2 sẽ được “giải phóng”. Trường hợp mẹ và bà nội của bệnh nhân 1291 do tuổi đã cao, không thể đưa đi cách ly nên ngành y tế Quảng Bình quyết định cách ly, giám sát tại chỗ.

"Về trường hợp bệnh nhân tái dương tính, nguyên do có thể chưa đào thải hết virus SARS-CoV-2 trong người. Trên thế giới và Việt Nam hiện nay, những trường hợp tái dương tính thì khả năng lây nhiễm cho người khác gần như không thể, rất hiếm; nên chúng ta hy vọng, mong bà con đừng quá hoang mang, lo lắng về trường hợp này. Chúng ta phải thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế… nhằm phòng chống dịch bệnh” - ông Cường nhấn mạnh.

Covid-19: Truy vết, cách ly 36 người tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính ở Quảng Bình - Ảnh 3.

Bệnh nhân 1291 được đưa từ nhà lên xe đến nơi cách ly điều trị

Trong khi đó, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết bệnh nhân Đinh Qúy Nh. đã được cách y ở 1 khu vực riêng của bệnh viện, khi tiếp nhận thì đã triển khai các biện pháp thu dung. Bệnh viện cũng đã bố trí nhân viên y tế trực thăm khám cho bệnh nhân; các bảo vệ theo dõi hướng dẫn bệnh nhân khác không tới gần khu vực cách ly Covid-19.

Covid-19: Truy vết, cách ly 36 người tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính ở Quảng Bình - Ảnh 4.

Bệnh nhân đã đến khu cách ly tập trung của bệnh viện để chữa trị

“Bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi vì chưa có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19 như: sốt, ho hay khó thở… Trong quá trình chữa trị, nếu bệnh nhân có biến chuyển nặng sẽ chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Chúng tôi đang giám sát, phục vụ tại chỗ nhu cầu sinh hoạt của bệnh nhân. Công tác khám chữa bệnh của các bệnh nhân khác rất an toàn, không có gì phải lo lắng” - ông Bình khẳng định.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Bình công bố kết quả bệnh nhân 1291 Đinh Qúy Nh. tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị tại TP HCM trở về Quảng Bình.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 8-11, anh Nh. từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) và được cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm, Nh. dương tính với SARS-CoV-2, được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần, có kết quả âm tính.

Ngày 3-12, Nh. được ra viện, rồi đón xe khách An Bình đi TP HCM về thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Lúc 18 giờ ngày 4-12, Nh. xuống xe tại chợ Trung Hóa, sau đó đến trạm y tế để khai báo, được đo nhiệt độ, sức khỏe bình thường. Ngày 7-12, Trung tâm CDC tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả tái dương tính.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo