Bạn đọc Nguyễn Trần (trannguyenv...@gmail.com), hỏi: Cơ quan tôi xa nhà nên cũng thường đi ăn trưa bên ngoài, các con dạo này không đi học nên cũng hay dẫn các bé đến cơ quan và đi ăn cùng. Nhưng khi có dịch Covid-19, nghe nói ăn uống bên ngoài sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tôi thắc mắc đồ ăn thường nóng như vậy, không hiểu sao virus vẫn lây được? Bệnh này có lây qua đường ăn uống không, hay lây như thế nào? Tôi rất lo cho các con vì con nít nhiều khi hiếu động, ăn chưa kịp rửa tay...

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy Covid-19 lây qua đường ăn uống, mà mối nguy trong các hàng quán đông người, cũng như các nơi đông đúc khác, chính là lây bệnh qua đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người khác. Tức là, khi bạn ăn mà ngồi gần một người nào đó bị bệnh, nói chuyện với họ, thì khả năng lây bệnh rất cao. Đó là lý do mọi người được khuyên có đi ăn bên ngoài thì chọn nơi vắng một chút, không phải ngồi ăn san sát nhau.

Ngoài ra, ưu tiên những quán có không gian mở, thông thoáng, không để máy lạnh quá lạnh hoặc dùng quạt máy càng tốt. Những điều kiện này khiến virus suy yếu và giảm nồng độ nhanh chóng, giúp khả năng lây lan giảm nếu có bệnh nhân nào đó hó ho, hắt hơi, nói chuyện... làm phát tán các giọt bắn đường hô hấp.

Tuy nhiên TP HCM đã bước vào mùa nóng, là mùa của các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, do thức ăn mau hư hỏng. Vì vậy bạn và các bé cũng nên chọn các quán tin cậy, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nên nhắc các bé rửa tay trước khi ăn bằng nước và xà phòng, không có xà phòng thì dùng nước không, nhớ rửa ít nhất 20 giây, nếu lỡ đường thì dùng nước rửa tay khô có nồng độ cồn trên 60%. Bản thân bạn cũng vậy. Rửa tay vừa giúp phòng Covid-19 và các bệnh lây qua đường hô hấp khác, vừa giúp phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Anh Thư ghi