Trưa 16-6, bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết sáng cùng ngày, bệnh nhân Nguyễn Thị T. (84 tuổi; ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã được xuất viện sau 7 ngày điều trị do nghi nhiễm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Ngoài ra, tình hình sức khỏe của những thân nhân và các nhân viên y tế từng tiếp xúc với cụ bà này cũng đã ổn định sau khi được cách ly, kiểm soát. "Tất cả đều đã ổn, ngành y tế không phát hiện trường hợp nào dương tính với cúm A/H1N1" – bác sĩ Nghĩa xác nhận.

Cụ bà 84 tuổi nghi nhiễm cúm A/H1N1 đã xuất viện - Ảnh 1.

Cụ Nguyễn Thị T. đã được xuất viện (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Cũng theo bác sĩ Nghĩa, sau khi ghi nhận thông tin cụ T. có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, Sở Y tế TP Cần Thơ đã ban hành văn bản khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng chống cúm A (H1N1, H5N1, H7N9). Theo đó, các khối điều trị khẩn trương rà soát lại cơ sở vật chất, khu vực cách ly, thiết bị y tế, thuốc… để phục vụ cho công tác điều trị, hồi sức cấp cứu, hạn chế tối đa các ca tử vong. Ngoài ra, các cơ sở y tế phải tập trung giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc cúm A, lấy mẫu bệnh phẩm để phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và thông báo kịp thời đến các trung tâm y tế dự phòng và Sở Y tế để tiến hành các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Trước đó, vào ngày 3-6, cụ T. nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh và được chẩn đoán bệnh tăng huyết áp. Đến ngày 8-6, cụ T. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ với chẩn đoán tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi.

Tuy nhiên, sau đó Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh thông báo với Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ là bà T. có tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nên bệnh viện chuyển bà T. đến phòng cách ly để tiếp tục theo dõi, điều trị. Ngoài ra, những nhân viên y tế từng tiếp xúc với cụ T. cũng được cách ly để theo dõi.

CÔNG TUẤN