Ngày 19-3, Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) cho biết tại đây đang điều trị cho cụ bà 87 tuổi trong tình trạng chấn thương nghiêm trọng do chó tấn công.

Bị chó Bully nặng 30 kg tấn công khi sang nhà hàng xóm chơi - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị chó cắn tổn thương phải cắt bỏ tay - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trước đó, ngày 16-3, khi sang nhà hàng xóm chơi, bất ngờ cụ bà N.T.T. (87 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) bị con chó Bully nặng hơn 30 kg lao vào tấn công. Con chó Bully đã gây ra nhiều chấn thương nghiêm trọng cho nạn nhân. Bà T. được đưa vào viện trong tình trạng vết thương dập nát cẳng tay trái, vết thương hàm mặt phức tạp.

Với vết thương ở tay quá trầm trọng, nát, dập... các bác sĩ đã không thể cứu được cánh tay, phải cắt cụt 1/3 dưới cánh tay trái, phẫu thuật cắt lọc, xử lý vết thương hàm mặt phức tạp.

Con gái bệnh nhân cho biết tai nạn xảy ra do chủ nhà không xích chó, khi thấy cụ T., chú chó hung hăng lao vào cắn. Bất ngờ bị chó to gần bằng mình tấn công, cụ T ngã ra, không thể chống cự lại, chỉ kịp lấy tay che mặt nhưng vẫn không tránh được tổn thương vùng hàm mặt và cánh tay dập nát.

Sau phẫu thuật 3 ngày, tình trạng sức khỏe của bà T. đã ổn định, tỉnh táo, có thể giao tiếp với nhân viên y tế. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Việt Đức.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu một bệnh nhi bị tai nạn nghiêm trọng do chó cắn. Ngày 14-3, khi sang hàng xóm chơi, cháu P.H.C. (9 tuổi, ở Vĩnh Phúc) cũng phải nhập viện do bị chó đẻ nhà hàng xóm tấn công cắn vào dương vật, gây ra vết thương dương vật cho bệnh nhi rách và lột từ gốc dương vật trở lên.

Theo các bác sĩ, tai nạn chó cắn thường gây ra nhiều chấn thương nghiêm trọng, đã có trường hợp tử vong, vì thế, các gia đình nuôi chó cần đảm bảo an toàn, có rọ mõm, nhốt xích an toàn.

D.Thu