Bệnh nhân là cụ Nguyễn Thị H. nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, nôn khi đau, bụng chướng hơi, suy thận. Trước đó, bệnh nhân này đã đi khám ở một bệnh viện tại Hà Nội và được chẩn đoán viêm dạ dày thực quản do trào ngược.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Tại đây, kết quả chụp CT đã phát hiện một đoạn ruột của bệnh nhân bị nhồi chặt bởi xác bã một loại quả nào đó. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi lấy khối bã thức ăn.
“Bệnh nhân này cho biết thường ăn quả ngão hàng ngày bởi ở nhà có cây ngão (quả ngão trông giống quả sung nhưng kích thước to gấp 3 lần). Đây có thể là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị tắc ruột”- TS Dương nói.

 Cũng theo TS Dương, tắc ruột do u bã thức ăn thường gặp ở trẻ nhỏ và người già. Nguyên nhân do răng miệng chưa phát triển hoặc đã lão hóa khiến thức ăn không được nghiền nát trước khi di chuyển vào dạ dày và đường tiêu hóa. Những quả có nhiều chất tanin như hồng xiêm, hồng ngâm, sung, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng tre, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô dễ hình thành u bã thức ăn.
D.Thu