Cụ Misao Okawa, con của một thương gia kimono sống ở thành phố Osaka, cho biết bà “rất hạnh phúc” khi nhận được danh hiệu và giấy chứng nhận tuổi thọ từ tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Ngồi trên xe lăn, xung quanh là con cháu mừng thọ bà sắp bước sang tuổi 115, cụ Okawa cho biết: “Tôi rất hạnh phúc và khỏe mạnh”.

Theo báo chí Nhật, cụ Okawa sinh ngày 5-3-1898, kết hôn năm 1919. Cụ có ba đứa con, trong đó có một con trai và một con gái hiện cũng đang ở tuổi 90.

Sống hơn 100 tuổi, có tổng cộng 4 cháu, chắt, cụ bà cho biết mình chưa bao giờ gặp vấn đề gì lớn về sức khỏe trừ tai nạn gãy chân vào năm 102 tuổi.
Cụ bà Misao Okawa bên con cháu. Ảnh: AP
 
Bà Okawa hiện đang sống trong một nhà dưỡng lão ở Osaka. Tomohito Okada - người quản lý ở đây cho biết cụ Okawa thường ăn theo sở thích của mình.

Con trai bà Okawa, ông Hiroshi cho biết mặc dù được thừa hưởng gien sống lâu từ mẹ, nhưng ông không chắc liệu mình có sống thọ như mẹ hay không. “Bên họ hàng cha tôi có vài người sống thọ nhưng cũng có vài người không, giống như cha tôi đã chết năm 36 tuổi, vì vậy tôi nghi ngờ mình không sống được lâu như mẹ”, ông nói.
Giấy chứng nhận được trao cho cụ Okawa sau khi người phụ nữ Nhật được chứng nhận già nhất thế giới vào tháng 12 năm ngoái qua đời vào tháng 1-2013 ở ngoại ô Tokyo. Trước đó, một người phụ nữ Mỹ từng giữ danh hiệu này và qua đời ở tuổi 115.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều người sống thọ nhất thế giới với hớn 51.000 người trên 100 tuổi, theo số liệu từ chính phủ. Viện Nghiên cứu Lão khoa cho biết hiện có 12 người sinh ở thế kỷ 19 vẫn còn sống, 11 người trong số này là phụ nữ.
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới hiện tại là cụ Jiroemon Kimura, 115 tuổi, người Nhật Bản, sống ở Kyoto, cách nhà cụ bà Okawa không xa.
Lê Thoa (Theo AP)