Cụ ông 90 tuổi bị rơi cả hàm răng giả vào phế quản - Ảnh 1.

Dị vật nằm sâu trong phế quản khiến bệnh nhân khó thở, đe doạ tính mạng - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tiến hành nội soi phế quản cấp cứu để cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng. 

Bác sĩ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết ngày 23-9, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đến trong tình trạng ho nhiều, khó thở.

Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh. Dị vật sau khi được gắp ra là một cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5 cm bị rơi vào khí phế quản trong quá trình lắp răng giả. Sau khi lấy được dị vật ra khỏi cơ thể, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, dễ thở hơn sau khi được gắp cầu răng giả ra khỏi phế quản phổi. 

Theo bác sĩ Minh, đây là một kỹ thuật y khoa khó vì dị vật quá to và trơn nhẵn do răng giả làm bằng sứ.

Trước đó, cụ ông này có đi làm răng giả nhưng không may bị sự cố rơi mất răng giả. Người bệnh đã được nội soi dạ dày tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình để tìm dị vật nhưng không thấy; được chụp phim X-quang phổi và phát hiện ra dị vật trong đường thở. Do vượt quá khả năng can thiệp nên cụ ông 90 tuổi được lên tuyến trên.

Kh.Anh