Chiều  27-11, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cho biết vừa nội soi gắp dị vật thành công cho một trường hợp bị răng giả móc câu trong thực quản. 

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Nh. (46 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM). Trước đó, bà Nh. nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, riêng chiếc răng giả bà mang trong hàm lâu nay không biết mất tích khi nào.

Chẩn đoán bệnh nhân nuốt dị vật, các bác sĩ chỉ định nội soi kiểm tra. Qua nội soi, các bác sĩ đã phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có chứa dịch, niêm mạc dạ dày bị sung huyết, riêng tại 1/3 thực quản có một dị vật móc cắm sâu vào bởi chiếc móc câu kim loại sắc nhọn. 

Bằng dụng cụ kiềm chuyên dụng, các bác sĩ đã gắp ra dị vật là chiếc răng giả có đầu móc câu inox sắc nhọn cắm vào thành thực quản, cứu bệnh nhân nguy cơ thủng thực quản.

Răng giả mất tích trong thực quản - Ảnh 1.

Chiếc móc câu sắc nhọn "câu lưu" răng giả vào thành thực quản

Theo BS Trương Ngọc Nhã, Trung tâm nội soi Bệnh viện Xuyên Á, sau khi lấy dị vật, kiểm tra cho thấy may mắn vết đâm không gây chảy máu, giãn tĩnh mạch. 

"Tai nạn nuốt dị vật đường tiêu hóa thường gặp nhất là xương cá, răng giả, vỏ bao phim của vỉ thuốc, tăm... Những người mang răng giả cần cẩn trong trong ăn uống sinh hoạt vì hóc dị vật nếu không phát hiện xử lý kịp thời thì đôi khi tính mạng bị đe dọa" - bác sĩ Nhã khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh