Ngày 16-3, BS CK2 Nguyễn Bá Hiệp, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa áp dụng kỹ thuật mới cắt u tuyến tiến liệt cho cụ ông T.A (98 tuổi, ngụ TP HCM).

Cụ ông 98 tuổi được phẫu thuật u tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật mới - Ảnh 1.

BS CK2 Nguyễn Bá Hiệp, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Bệnh viện Thống Nhất, thăm khám bệnh nhân sau mổ

Cụ A. nhập viện trong tình trạng bí tiểu, tiểu đêm nhiều, bàng quang căng rộng gây khó chịu. Bệnh nhân cho biết trước đó từng đến một cơ sở y tế trên địa bàn và được tư vấn mở bàng quang qua da nhưng gia đình không đồng ý nên đã đến Bệnh viện Thống Nhất thăm khám lại.

Bác sĩ Hiệp cho biết bệnh nhân 98 tuổi nếu thực hiện bằng các phương pháp trước đây thì sức khỏe không đáp ứng. "Thông thường, u tuyến tiền liệt sẽ phải mổ hở. Đối với người lớn tuổi sẽ được áp dụng phương pháp mở bàng quang qua da. Điều này khiến bệnh nhân mặc cảm và phải có người chăm sóc. Do đó, sau thăm khám, bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật mổ nội soi bằng laser bóc toàn bộ khối bướu. Sau đó, dùng lưỡi dao xay hút ra ngoài. Kỹ thuật này có ưu điểm bệnh nhân không bị hội chứng nội soi. 2 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường" – bác sĩ Hiệp nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Hiệp, các kỹ thuật trước đây áp dụng không phải là cản trở mà khó khăn do bệnh nhân lớn tuổi thường mắc các bệnh nền. Riêng cụ A. có biểu hiện thiếu máu cơ tim và tiểu đường, nếu mổ phương pháp thường sẽ có biến chứng như chảy máu, có nguy cơ ngay trên bàn mổ

Bác sĩ Hiệp cho biết u tuyến tiền liệt nếu không phẫu thuật kịp thời thì bệnh nhân sẽ tiểu qua đường bụng suốt đời. Dù bệnh không ảnh hưởng tính mạng cấp cứu nhưng ảnh hưởng sức khỏe vì mất ngủ do đi tiểu đêm nhiều. Ngoài ra, khi tiểu phải rặn nhiều có thể gây thoát vị đệm, trĩ. Thậm chí, sai lệch vị trí của niệu quản gây thận ứ nước dẫn đến suy thận.

Đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại Bệnh viện Thống Nhất. Đến nay, Bệnh viện Thống Nhất cũng là đơn vị đầu tiên thực hiện kỹ thuật này cho 1.600 bệnh nhân u tuyến tiền liệt. Hiện bệnh viện đang chuyển giao kỹ thuật cho một số bệnh viện trên địa bàn TP.

Bác sĩ Hiệp khẳng định bệnh u tuyến tiền liệt không thể phòng ngừa. Bệnh chỉ xảy ra ở nam giới với các triệu chứng như tiểu đêm nhiều (5-7 lần), trước khi đi tiểu phải khởi động và rặn; bệnh nặng hơn thì gây bí tiểu, tiểu khó… Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám để được điều trị kịp thời.

Hải Yến