Đến bệnh viện khám với biểu hiện đau cột sống, đau vùng xương chậu, gầy yếu nên khi bác sĩ thông báo bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, ông Trần Văn V. (61 tuổi, Hà Nội) đã rất sốc.

Ông cho biết vài năm gần đây ông thường bị rối loạn tiểu tiện, tiểu sót, tiểu không tự chủ, tiểu đêm nhiều lần. Tuy nhiên, ông nghĩ do mình có tuổi, có thể bị u tuyến tiền liệt như nhiều người già thường mắc nên bỏ qua không đi khám.

Vì sao hơn 80% nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt phát hiện muộn? - Ảnh 1.

Phần lớn bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện ở giai đoạn muộn

Tại buổi khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt của Bệnh viện Bạch Mai vừa diễn ra, PGS-TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, cho biết Trung tâm đang điều trị cho hơn 70 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt.

"Đây là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới trên 50 tuổi và ngày càng gia tăng. Đáng tiếc có đến 80-85% các ca ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có di căn xương"- PGS Phương nói.

Theo PGS Phương, hầu hết các trường hợp được phát hiện khi bệnh nhân đi khám do bị đau nhức cột sống, đau nhức hông dữ dội, các dấu hiệu của di căn xương. Còn ở giai đoạn khởi phát với các dấu hiệu rối loạn tiểu tiện thì không được quan tâm. Các trường hợp phát hiện bện sớm chủ yếu phát hiện trong quá trình đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm phát hiện thấy các tổn thương vôi hóa ở tuyến tiền liệt...

Bác sĩ Vương Ngọc Dương, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt thường ở tuổi trên 50. Tuy nhiên, gần đây, Trung tâm đã khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân dưới 50 tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt chưa xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ như chế độ ăn uống không khoa học, lười vận động, người béo phì, tiếp xúc phóng xạ... Một số trường hợp cũng liên quan đến đột biến gen.

"Khi bị đau xương, gãy xương, tiểu ra máu thì có nghĩa bệnh đã chuyển sang dấu hiếu tổn thương di căn xương, bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Nam giới khoảng 50 tuổi cần đi khám sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt định kỳ. Đặc biệt, nếu gia đình có người mắc bệnh này cần đi khám sớm"- bác sĩ Dương khuyến cáo.

PGS Phương lưu ý để phát hiện sớm căn bệnh thường gặp này, nam giới nên đi khám nếu có dấu hiệu rối loạn tiểu tiện; đái khó, tia đái nhỏ; đái nhiều lần mức độ khác nhau, cảm giác đái không hết; đái không tự chủ; bí đái cấp...

Chuyên gia cũng lưu ý ung thư tuyến tiền liệt không nguy hiểm như các loại ung thư khác, nhưng việc sàng lọc rất có ý nghĩa để phát hiện bệnh sớm. Để tầm soát, phát hiện bệnh sớm, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu tổ chức Chương trình "Khám sàng lọc phát hiện sớm và tư vấn miễn phí về bệnh ung thư tuyến tiền liệt" tại Bệnh viện Bạch Mai cho 2.000 người. 

Đối tượng là nam trên 50 tuổi, trên 45 tuổi có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, vào thứ 5 hàng tuần. Chương trình khám miễn phí bắt đầu từ ngày 17-11 và diễn ra vào sáng thứ 5 hàng tuần đến khi kết thúc chương trình với tổng số 2.000 người.

D.Thu