Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.L. (70 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng bị hôn mê sau khi uống thuốc an cung ngưu hoàng hoàn ngừa tai biến mạch máu não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 1 tuần ông L. bị ngã và xuất hiện tình trạng đau đầu chóng mặt. Lo ngại bị tai biến mạch máu não, gia đình đã cho ông uống cho uống 4 liều thuốc an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến. Sau 4 liều thuốc này, ông L. bắt đầu có biểu hiện bất thường, hôn mê nên người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Cụ ông hôn mê sau uống 4 liều an cung ngưu hoàng hoàn - Ảnh 1.

Hình ảnh chảy máu dưới màng cứng sau khi bệnh nhân dùng an cung ngưu - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định chụp cắt lớp CT và phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não có cục máu tụ dưới màng cứng. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành xử lý lấy máu tụ và sức khỏe ổn định sau can thiệp 4 ngày.

Theo bác sĩ Khiêm, tại đây từng tiếp nhận không ít trường hợp cấp cứu sau khi uống an cung ngưu hoàng hoàn. Những người sử dụng thuốc này đều không có chỉ định của thầy thuốc mà thường tự ý mua loại thuốc này về tích trữ và coi đó là "thần dược" phòng ngừa tai biến, đột quỵ.

Cụ ông hôn mê sau uống 4 liều an cung ngưu hoàng hoàn - Ảnh 2.

Thăm khám cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị- Ảnh: Dương Hải

Theo bác sĩ Khiêm, an cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng dự phòng tai biến mạch máu não. Đây là loại thuốc điều trị dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu và phải có chỉ định từ bác sĩ. 

Về lý thuyết, bệnh nhân bị tai biến nhồi máu não uống an cung ngưu có thể cải thiện lâm sàng do thuốc làm giảm yếu tố đông máu. Tuy nhiên, khi xảy ra tai biến, không ai có thể xác định bệnh nhân đang bị nhồi máu não hay xuất huyết não khi chưa tới bệnh viện để chẩn đoán. Trong trường hợp bị tai biến xuất huyết não, uống an cung ngưu càng nguy hiểm vì gia tăng chảy máu.

Do thuốc an cung ngưu có tác dụng chống đông, bệnh nhân đang bị xuất huyết máu não, cần cầm máu không cho chảy thì lại uống an cung khiến máu không thể đông lại, càng chảy máu nhiều thêm, nguy hiểm cho người bệnh.

H.Anh