Cục phó Cục dược: Không có chuyện tôi lên chức sau vụ VN Pharma - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tất Đạt nói rằng việc mình "lên chức" không liên quan đến VN Pharma

Trao đổi với phóng viên sáng nay 27-10, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, cho biết ông được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược vào ngày 22-1-2014, trong khi đó vụ án VN Pharma xảy ra vào tháng 9-2014, nên không thể có chuyện được "lên chức" sau khi xảy ra vụ án. "Tôi rất bức xúc về việc tại sao tôi bổ nhiệm trước 1 năm lại thông tin rằng xảy ra vụ án mới được bổ nhiệm"- ông Đạt nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc tại sao Bộ Y tế không giải thích rõ vấn đề này trong phiên toà cũng như trong cuộc họp báo chiều 27-10 với truyền thông, ông Đạt cho biết: "Tôi cũng đã có bản báo cáo với lãnh đạo Bộ Y tế về việc thực hiện trách nhiệm liên quan đến cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg của Công ty VN Pharma và nói rõ về thời gian bổ nhiệm cũng như lĩnh vực được giao phụ trách. Tôi chỉ là cấp phó trong khi theo chỉ đạo thì cấp trưởng mới được phát ngôn. Tôi không có quyền. Nếu tôi cố tình phát ngôn sẽ bị kỷ luật. Tôi sống theo đạo Phật, chỉ cần nói đúng, tôi không cần nói hay, nói tốt cho tôi"-ông Đạt tỏ ra bức xúc.

Cục phó Cục dược: Không có chuyện tôi lên chức sau vụ VN Pharma - Ảnh 2.

Cũng theo ông Đạt, việc luân chuyển công tác được thực hiện theo nghị định Chính phủ 2 năm phụ trách phải phải luân chuyển một lần, chứ không phải vì kỷ luật mà chuyển lĩnh vực theo dõi. Trong cuộc họp chung với lãnh đạo Bộ Y tế, cá nhân ông đã rút kinh nghiệm sâu sắc trong sự việc này vì chưa điều chỉnh kịp thời những bất hợp lý trong văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ hội để doanh nghiệp lợi dụng. "Với vai trò là Phó Cục trưởng, tôi đã chủ động tham mưu cho Cục trưởng và sau khi nhận được sự đồng ý, tôi đã cùng các cán bộ trong cục khẩn trương sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến quá trình thẩm định, quản lý chất lượng chưa được quy định trước khi xảy ra vụ án"-ông Đạt giải thích.

Nói về lý do vắng mặt tại phiên toà xét xử vụ án VN Pharma, ông Đạt cho biết thời điểm đó ông là trưởng đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh dược nên đã có đơn xin vắng mặt.

Trước đó, tại cuộc họp báo sau phiên phúc thẩm vụ án liên quan đến VN Pharma, ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng Thông tin và truyền thông thuộc Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, cho biết theo quy định, trách nhiệm đối với vi phạm nào thì thực hiện xử lý vi phạm đó. Thời điểm xảy ra vụ VN Pharma, ông Đạt là Trưởng Phòng Kinh doanh của Cục, còn ông Chiến là nhóm trưởng Nhóm thẩm định pháp chế.

Cục phó Cục dược: Không có chuyện tôi lên chức sau vụ VN Pharma - Ảnh 3.

Ông Đạt cho biết đã có báo cáo về trách nhiệm gửi lãnh đạo Bộ Y tế

Cục Quản lý đã luân chuyển ông Nguyễn Tất Đạt thôi phụ trách Phòng Quản lý kinh doanh dược; ông Phan Công Chiến thôi làm nhóm trưởng; bà Lê Thúy Hương không được phân công tham gia thẩm định bất kỳ loại hồ sơ nào tại Cục. Cùng với đó, cắt tất cả danh hiệu thi đua đối với tập thể và cá nhân có liên quan thuộc Phòng Quản lý kinh doanh dược; xử lý hành chính, yêu cầu các cán bộ liên quan và chuyên gia thẩm định báo cáo, giải trình và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cũng theo ông Trung, sau thời điểm đó, ông Nguyễn Tất Đạt được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Chiến được bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Kinh doanh dược.

D.Thu