Cúm chết người lảng vảng

Tin mới

03/04/2013 23:56

Virus cúm A/H7N9 đã khiến 2 người ở Trung Quốc tử vong. Nếu Việt Nam không ngăn chặn được tình trạng nhập lậu gia cầm từ nước này thì nguy cơ xuất hiện virus A/H7N9 khó tránh khỏi

Ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN-PTNT, cho biết dù tình trạng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam đã giảm mạnh so với trước đây nhưng hiện mỗi ngày ở chợ Hà Vỹ (Hà Nội) vẫn có từ 3-5 tấn gà loại thải của Trung Quốc được bày bán. Đáng chú ý, tại tỉnh Cao Bằng, tình trạng nhập lậu gà loại thải, gà giống từ Trung Quốc diễn ra khá mạnh trong những ngày gần đây.

Nguy cơ đại dịch bùng phát

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra hôm 2-4, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết những ngày qua, lực lượng chức năng 2 tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn đã bắt giữ hàng ngàn gia cầm giống và hàng tấn gà loại thải nhập lậu qua biên giới từ Trung Quốc. “Nếu không ngăn chặn được tình trạng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc thì nguy cơ xuất hiện virus cúm A/H7N9 ở nước ta là khó tránh khỏi” - ông Trọng cảnh báo. 
 
Trong ảnh: Gia cầm bày bán tràn lan ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Theo PGS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, các biểu hiện của bệnh nhiễm virus cúm A/H7N9 cũng khá giống với A/H5N1 là viêm kết mạc xảy ra cùng với viêm đường hô hấp. Ngoài ra, người bệnh có các triệu chứng lâm sàng khác như ho, sốt nên dễ lẫn với các loại cúm thông thường. Vì thế, người dân cần đề phòng bằng cách không ăn gia cầm nhập lậu, cảnh giác bệnh cúm với các triệu chứng viêm đường hô hấp nặng.

Ông Huấn cho rằng đáng lo ngại nhất trong thời điểm này là nguy cơ tái tổ hợp giữa các phân tuýp cúm A/H7N3 và A/H5N1 tạo thành chủng cúm mới có tốc độ lây lan nhanh và độc lực mạnh. Hiện virus A/H7N3 mới phát hiện ở một số nước châu Á nhưng nếu thiếu sự chuẩn bị, can thiệp của con người thì đại dịch cúm sẽ bùng phát.

Cực kỳ nguy hiểm

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, khi xét nghiệm 3 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm tại Trung Quốc, cơ quan y tế đã phát hiện cả 3 đều bị nhiễm virus A/H7N9. “Hai trong 7 bệnh nhân bị viêm phổi, sau đó suy hô hấp nặng và tử vong” - ông Phu cho biết.

Trên thế giới chưa có vắc - xin ngừa virus A/H7N9 nên Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh là quan trọng nhất vào lúc này. “Virus cúm A/H7N9 đã khiến 2 trong 7 người mắc bệnh tử vong cho thấy nó cực kỳ nguy hiểm” - ông Phu nhận định.

Ông Phu cho biết Tổ chức Y tế Thế giới cũng chưa đưa ra khuyến cáo nào về sự hạn chế đi lại giữa các nước trong khu vực và chưa có hiện tượng lây virus A/H7N9 từ người sang người nhưng cũng cần cảnh báo để có biện pháp ngăn ngừa. “Điều quan trọng nhất lúc này là phải tăng cường kiểm tra, giám sát xem virus A/H7N9 đã có mặt ở Việt Nam chưa. Đồng thời, phải quyết liệt ngăn chặn virus này xâm nhập nước ta” - ông Phu nhấn mạnh.

Tăng cường giám sát
Ngày 3-4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi sở y tế các địa phương và các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đề nghị tăng cường giám sát những trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị nói trên phối hợp kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, xử lý kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý người nhập cảnh từ vùng có bệnh.
Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ NN-PTNT tăng cường giám sát, kiểm tra để phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm, trong đó có nguyên nhân từ cúm A/H7N9.
Buông lỏng giám sát việc buôn bán gia cầm làm tăng nguy cơ xuất hiện virus cúm A/H7N9.
 

Gần 75% bệnh mới nổi trên người có nguồn gốc từ động vật là thông tin được đưa ra tại hội nghị quốc gia về “Áp dụng phương thức tiếp cận một sức khỏe trước nguy cơ các bệnh truyền nhiễm trong mối tương tác con người - động vật và hệ sinh thái ở Việt Nam” do Bộ NN-PTNT phối hợp Bộ Y tế tổ chức trong 2 ngày 3 và 4-4 ở Hà Nội.

VĂN DUẨN - NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI