Cúm gia cầm H7N9 có thể lây từ người sang người

Tin mới

07/08/2013 15:16

(NLĐO) – Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm thấy các bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ cúm gia cầm chủng mới H7N9 xuất hiện ở Trung Quốc đầu năm nay có thể lây lan từ người sang người.

Gà bày bán ở chợ gia cầm Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa Anh (BMJ) ngày 6-8 vừa qua do chuyên gia Chang-jun Bao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Giang Tô, Trung Quốc dẫn đầu. Các nhà khoa học đã phân tích một gia đình có cha và con gái nhiễm virus cúm H7N9 ở miền Đông Trung Quốc tháng 3-2013. Họ tìm thấy rằng rất có khả năng virus được “truyền trực tiếp từ bệnh nhân 60 tuổi sang con gái mình”.

Ngày 11-3, người cha thừa nhận ông thường xuyên đến các chợ gia cầm sống và nhiễm bệnh 5-6 ngày sau lần tiếp túc cuối cùng với gà, vịt sống. Đến 15-3, do bệnh tình ngày càng trầm trọng, ông được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã qua đời ngày 4-5 do suy đa tạng.

Bệnh nhân thứ hai mà các nhà khoa học phân tích là cô con gái khỏe mạnh 32 tuổi. Trước đó, cô không hề tiếp xúc với gia cầm, chỉ túc trực chăm sóc cha trong suốt thời gian ông nằm viện trước khi ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Nữ bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bệnh 6 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng với cha và nhập viện ngày 24-3. Cô được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt ngày 28-3 và tử vong do suy đa tạng ngày 24-4. Các nhà nghiên cứu lập tức lấy mẫu virus từ hai bệnh nhân và so sánh, kết quả cho thấy hai mẫu virus “giống hệt nhau về mặt di truyền”. Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy virus đã được truyền từ người cha sang con gái.

Bình luận về nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng tuy virus lây từ người sang người nhưng đây không phải là bằng chứng cho thấy H7N9 sắp trở thành đại dịch, “nó chỉ là lời nhắc nhở cần thiết để đề phòng, cảnh giác”. Nghĩa là, virus vẫn chưa có khả năng truyền từ người sang người một cách mạnh mẽ, mối nguy hiểm vẫn còn ở mức thấp, hiện chưa đủ để gây ra đại dịch.

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus cúm gia cầm chủng mới H7N9 đến nay đã lây nhiễm cho ít nhất 133 người ở Trung Quốc và Đài Loan, trong đó 43 người đã tử vong. Hầu hết các ca bệnh là do người dân thường xuyên đến chợ gia cầm hoặc tiếp xúc với gia cầm sống từ 7-10 ngày trước khi ngã bệnh.

“Theo những gì chúng tôi được biết, đây là báo cáo đầu tiên về việc virus lây truyền từ người sang người với đầy đủ các chi tiết về dịch tễ học, dữ liệu lâm sàng và virus”, các nhà nghiên cứu viết.

Ông Peter Horby thuộc đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Hà Nội cho biết nghiên cứu làm tăng mức độ quan tâm của mọi người về H7N9 và tăng cường sự giám sát chuyên sâu cần thiết đối với loại cúm chủng mới này.
 
L. Thoa (Theo NBC News, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI