Virus H7N9 có thể lan truyền qua phân người

Tin mới

15/08/2013 15:33

(NLĐO) - Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 trong phân bệnh nhân, nêu khả năng đây là đường lây truyền từ người sang người.

Phân của các nạn nhân cúm dương tính với H7N9. Ảnh: AP
 
 
Chuyên gia vi trùng học Yuen Kwok-yung thuộc ĐH Hồng Kông và cộng sự đã xét nghiệm trên 12 bệnh nhân đang được điều trị cấp cứu tại Bệnh viện chi nhánh số 1 của ĐH Chiết Giang ở Hàng Châu. Một nửa trong số bệnh nhân này đã chết.

Khám nghiệm tử thi cho thấy phân của 4 trong số 6 nạn nhân dương tính với H7N9. Trong khi đó, mẫu máu, nước tiểu cũng như mẫu mô gan, phổi, tim, thận và tủy xương của họ lại âm tính với virus này.

Ông Yuen nói rằng hiện chưa rõ liệu H7N9 có lan truyền giống như virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã xảy ra tại nội địa cuối năm 2002 và lan sang Hồng Kông hồi năm 2003 hay không. Tuy nhiên, ông Yuen nói ông tin vào “khả năng này trên lý thuyết”.

Chuyên gia Yuen ghi nhận: “Cho đến nay, tác động lan truyền từ người sang người rất ít”. Ông này cũng nhấn mạnh rằng phân gia cầm vẫn bị tình nghi là đường lan truyền virus cúm gia cầm chủ yếu nhất. Ông đề nghị phân người nên được xử lý cẩn thận và xem đó như là biện pháp phòng tránh lây nhiễm.
 
L. Nguyễn (Theo SCMN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI